Thứ 6 - 26/02/2016
Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
Mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa" góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người

Suốt thời gian dài, trên các cánh đồng lúa, nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để khắc chế sâu, bệnh nhằm đảm bảo năng suất đạt cao nhưng lại khiến môi trường bị ô nhiễm nặng. Trước thực trạng trên, ở vụ Mùa năm nay, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Long Thành đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa" ở cánh đồng Bàu Lùn, ấp Đất Mới xã Long Phước, bước đầu mô hình mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.


5355.jpg 

Nông dân cánh đồng Bàu Lùn đang chăm sóc hoa trồng ven bờ ruộng

 

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết, mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa" nhằm tăng hệ thực vật có hoa trên bờ ruộng để thu hút, dẫn dụ côn trùng có ích đến hút mật, sinh sản, gia tăng quần thể thiên địch tiêu diệt các loài sâu, rầy gây hại như: Rầy nâu, sâu cuốn lá và cả nhện gié ... Trên cơ sở đó, trước khi xuống giống vụ Mùa năm 2020 khoảng 2 tuần, Trung tâm đã phối hợp với nông dân canh tác ở cánh đồng Bàu Lùn xã Long Phước trồng 10 ngàn bụi hoa các loại gồm: Cúc sao nhái, cúc lá nhám, móng tay, mười giờ, chuông vàng và cả đậu bắp ven theo bờ 10 ha lúa. Kết quả, lúa phát triển xanh tốt, ít bị sâu, rầy gây hại, cũng như không phải phun xịt thuốc bảo vệ thực vật nhiều như trước đây. Ông Nguyễn Thanh Phương-Nông dân cánh đồng Bàu Lùn, ấp Đất Mới, xã Long Phước phấn khởi nói: Đây là lần đầu tiên Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đưa cây hoa về trồng trên cánh đồng thì tôi thấy rất hiệu quả, đã thu hút thiên địch giúp bà con nông dân cắt giảm thuốc trừ sâu khoảng 95%, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con. Nên tôi rất mong mô hình này nhân rộng càng nhiều càng tốt.


5355-5.jpg 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đang trao đổi với nông dân về tính hiệu quả của mô hình trồng hoa ven bờ ruộng

 

Qua gần 2 tháng thực hiện mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa" bà con nông dân cũng nhận thấy, khi trồng những cây ra hoa màu sặc sỡ có nhiều phấn, sẽ càng thu hút nhiều thiên địch đến lưu trú tấn công các loài sâu, rầy gây hại, đồng nghĩa năng suất lúa sẽ đạt cao, giúp bà con có nhiều lợi nhuận và bảo vệ được môi trường đất, nước, không khí. Đặc biệt, hiện nay sản xuất sạch đang là hướng đi được nông dân các địa phương lựa chọn, trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nên việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được xem là một trong những giải pháp tích cực. Ông Phạm Văn Phước-Nông dân cánh đồng Bàu Lùn, ấp Đất Mới, xã Long Phước chia sẽ: Có những giàn bông này đỡ lắm, thứ nhất mang lại vẻ đẹp cho cánh đồng, thứ hai là giảm bớt thuốc trừ sâu thì đỡ vốn đầu tư, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân, sản phẩm của người nông dân sản xuất ra sạch, tốt giúp người dùng không bị ảnh hưởng, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.


5355-5-5.jpg 

Lúa vụ Mùa 2020 ở cánh đồng Bàu Lùn phát triển xanh tốt

 

Ông Quảng Đình Nghĩa-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết: Vụ Mùa năm nay, theo tôi thấy tình hình sâu, bệnh trên cây lúa giảm rất nhiều so với các vụ trước. Hiện tại lúa trên cánh đồng rất xanh và tươi tốt, so với kế hoạch của huyện đề ra năng suất lúa vụ Mùa chỉ đạt từ 4,5-5 tấn/ha, nhưng theo đánh giá của bà con nông dân thì năng suất lúa vụ Mùa năm nay có thể đạt từ 6,5-8 tấn/ha.

 

Với định hướng sản xuất lúa an toàn và sản xuất lúa hữu cơ của huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp triển khai cái mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa" tại xã Long Phước. Đây cũng là nơi triển khai đầu tiên ở huyện và bước đầu mô hình này cho một số lợi ích tích cực, đợi đến khi tổ chức tổng kết đánh giá, chúng tôi sẽ rà soát lại những mặt hiệu quả mà mô hình mang lại sự phấn khởi cho nông dân. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Ông Nguyễn Quốc Bảo-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Long Thành cho biết thêm:

 

Việc triển khai thực hiện thành công ban đầu mô hình "Công nghệ sinh thái đồng ruộng trên cây lúa", còn là tiền đề để Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã áp dụng trên các loại cây trồng khác như: Bắp, mỳ, rau màu ... nhằm tiến tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị cao và đời sống kinh tế của nông dân phát triển ổn định hơn.


Chí Tài - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​