Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)!
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021!
​Kỷ niệm 159 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp

Trong 2 ngày 08 và 09 tháng 01 năm 2021, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Long Phước, huyện Long Thành đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 159 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp, với đầy đủ các nghi thức trang trọng và thành kính.​


5667.png 

5667-5.png 

Khu di tích Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa binh chống pháp

 

Lịch sử hơn 320 năm Biên Hòa Đồng Nai đây là một vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa đặc biệt là truyền thống chống giặc ngoại xâm giành độc lập Dân tộc. Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lượt nước ta lần thứ nhất (1858) đặc biệt khi Gia Định thành thất thủ (1861) Biên Hòa - Đồng Nai trở thành nơi đứng chân xây dựng lực lượng Nghĩa quân chống Pháp của nhiều lực lượng yêu nước ở khắp mọi miền Tổ Quốc. Trong đó có Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng. Ít người biết tiểu sử về ông, chỉ biết ông là Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng một võ tướng của Triều Đình Huế, chỉ huy Nghĩa binh chiến đấu bảo vệ huyện Long Thành - tỉnh Đồng Nai buổi đầu Pháp xâm lược.

 

Sau khi chiếm được Biên Hòa, Thực dân Pháp tiếp tục xua quân đi đánh chiếm Long Thành và các nơi khác. Tình hình Nam kỳ hết sức nguy ngập, triều đình Huế đã cử Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng vào Biên Hòa tổ chức lực lượng phòng thủ, ông đã thu nạp tàn quân, chiêu mộ nghĩa binh ở địa phương, tổ chức tuyến phòng ngự ở lũy Bà Ký - Sông ký Giang Long Thành. Khoảng 09 giờ sáng ngày 24 tháng 11 năm 1861 tên Đại tá DIEGO chỉ huy quân Pháp tiến vào Long Thành, quân triều đình và nghĩa quân Long Thành chặn đánh địch quyết liệt gần ngã ba nhà mát Bà Ký, dưới sự chỉ huy của Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng, quân ta đã chiến đấu vô cùng dũng cảm với quân giặc có lực lượng đông hơn, cuộc chiến đấu không cân sức kéo dài đến 14 giờ chiều, lúc đó quân giặc được cánh quân của tên Đại tá LEPERÍT tiếp viện, cuộc chiến đấu ngày càng gay go quyết liệt và Lãnh Binh Nguyễn Đức Ứng bị trọng thương. Sau 24 giờ quân giặc đã chiếm được Long Thành, Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng được đưa về điều trị, nhân dân và đồng đội hết lòng cứu chữa nhưng vết thương quá nặng, ông đã mất vào ngày 27/12/1861 ( nhằm ngày 26/11 năm Tân Dậu ), mặt dù kẻ thù ngăn cấm nhưng nhân dân và nghĩa quân Long Thành vẫn bí mật mai táng ông cùng 27 Nghĩa binh đã huy sinh trong trận đánh bảo vệ Long Thành vào một Ngôi mộ chung nay thuộc ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.


5667-5-5.png

5667-10.png 

Lãnh Đạo Huyện Long Thành,  lãnh đạo xã Long Phước đến dân hương

 

Để biết ơn Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh huy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bà con cô bác và nhân dân xã Long Phước đã chăm sóc tu bổ nhang đèn cho Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh. Đến năm 1994, mộ Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa binh vinh dự được Bộ văn hóa – thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Năm 2010, khu di tích tiếp tục được UBND huyện Long Thành vận động hơn 21 tỷ đồng đầu  tư xây dựng quy mô khang trang trên diện tích mở rộng gần 3 hécta bao gồm các hạng mục: Cổng, tường rào, sân nền, nhà bia, đền thờ, mộ phần ... Giờ đây quần thể khu di tích Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng cùng 27 nghĩa binh nằm cạnh Quốc lộ 51, trở thành một trong những điểm về nguồn để giáo dục truyền thống yêu nước cho Đoàn viên, Thanh niên và học sinh.

 

Tiếp bước truyền thống cha anh và sự huy sinh cao cả của Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp. Quê hương Long Phước tự hào đã có 465 thanh niên lên đường tòng quân giết giặc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có 137 người huy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng quê hương Đất nước. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta mãi biết ơn những người con Anh hùng đó. Sự nghiệp của Liệt sĩ đã tô thắm truyền thống Cách mạng của quê hương Long Phước, di sản vô giá mà các anh, chị để lại: đó là Đất nước Độc lập, Tự do; hòa bình thống nhất, ai cũng có cơm ăn áo mặc; ai cũng được học hành; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.

 

Kỷ niệm 159 năm ngày mất của Lãnh binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp năm nay vào thời điểm Đất nước ta đang diễn ra những sự kiện quan trọng. Đảng bộ, Quân và Dân Long Phước hết sức phấn khởi tự hào về thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương đã đạt được năm 2020 và nổ lực thi đua bước vào năm mới 2021 đón xuân Tân Sửu với khí thế hào hùng, phấn khởi nhằm lập những thành tích cao đẹp ngay từ tháng đầu, quý đầu. Chào mừng các ngày lễ lớn, ngày lịch sử trọng đại của Dân tộc, hướng về đại hội Đảng toàn Quốc Lần thứ XIII.

 

Với niềm phấn khởi và tự hào về truyền thống Anh hùng Cách mạng của quê hương; Đảng bộ, quân và dân Long Phước quyết tâm thi đua và phát huy truyền thống thành tích đã đạt được, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp góp phần cùng nhân dân trong huyện, tỉnh và cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa.


5667-10-5.png 

5667-10-10.png 

Các nghi thức lễ kỷ niệm 159 năm ngày mất Lãnh Binh Nguyễn Đức Ứng và 27 Nghĩa binh chống Pháp

 

Ông Nguyễn Quang Thuận  người dân ấp Đất Mới cho biết từ trước đến nay khi đến ngày giỗ ông, bà con nhân dân trong ấp, trong xã đều tề tựu đông đủ về mộ ông người góp công, góp tiền, vật chất làm lễ giỗ cho ông tôn kính ông và 27 Nghĩa binh như vị thần đã mang lại ấm no hạnh phúc cho Nhân dân, hàng năm đến ngày giỗ ông hàng trăm người dân trong và ngoài xã đều về tham dự với nén hương thơm với lòng thầm kính cầu mong cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, em Nguyễn văn Sĩ là Đoàn viên thanh niên hiện đang công tác tại Ban chỉ huy Quân sự xã cho biết với trách nhiệm là thế hệ trẻ, là người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Long Phước bản thân luông cố gắng học tập, lao động đem sức trẻ cống hiến cho quê hương Đất nước và em cũng cho biết thêm em và các bạn vinh dự được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại lăng mộ Lãnh Binh Nguyễn Đức Ứng.

 

Tuấn Trúc - VHTT xã Long Phước

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Quyền Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​