Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021!
Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)!
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Sửu 2021!
​Huyện Long Thành chung tay chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật

Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, UBND huyện Long Thành luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát trong việc triển khai và tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách đối với các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói chung, người khuyết tật nói riêng trên địa bàn. Qua đó đã giúp cho người khuyết tật được chăm lo đầy đủ về vật chất, lẫn tinh thần, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

 

Thống kê, toàn huyện Long Thành có hơn 2.200 người khuyết tật do các nguyên nhân: Khuyết tật bẩm sinh, bị biến chứng của bệnh tật, di chứng chất độc da cam hay do tai nạn giao thông, tai nạn lao động ... trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng với tổng số tiền trợ cấp trên 1 tỷ đồng/tháng. Các ngành, các cấp từ huyện đến cơ sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Còn gọi là Đề án 1019) trên các phương tiện truyền thông, đã giúp người dân phần nào hiểu được các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước nói chung và chính sách người khuyết tật nói riêng, đồng thời giúp người khuyết tật hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ của nhà nước để nỗ lực hòa nhập cộng đồng. Trong 8 năm qua, nhiều người khuyết tật đã được phát hiện, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ trợ giúp phục hồi cơ bản một số chức năng để có thể sinh hoạt, học tập và lao động như: Máy trợ thính, xe lăn, xe lắc, ghế bại não ...


5676.jpg 

Tặng xe lăn cho người khuyết tật


Chị Nguyễn Hồng Cẩm-Người khuyết tật ở khu Kim Sơn, thị trấn Long Thành cho biết: Em rất vui khi được Câu lạc bộ Người khuyết tật huyện vận động tặng cho chiếc xe lăn, nhờ chiếc xe này mà em có thể sinh hoạt thoãi mái hơn, được bước chân ra ngoài và hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là em bán vé số tự nuôi sống bản thân để không là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Em mong là sẽ có nhiều mạnh thường quân ủng hộ giúp đỡ thêm cho những mảnh đời khuyết tật. Anh Đoàn Mộng Điệp-Người khuyết tật ở khu Văn Hải, Thị trấn Long Thành cũng cho biết: Khi em bị tai nạn lao động, Câu lạc bộ Người khuyết tật huyện đã vận động mạnh thường quân tài trợ cho mái ấm tình thương. Tuy căn nhà không lớn lắm nhưng cũng giúp trú mưa, nắng và em cũng yên tâm đi buôn bán thêm phụ giúp cho vợ con, cuộc sống gia đình cũng tạm ổn.

 

Các đơn vị trường học cũng thực hiện tốt việc phối hợp với chính quyền, các ban ngành, tổ chức xã hội của địa phương trong công tác huy động trẻ khuyết tật trên địa bàn ra lớp, thiết kế hoạt động và lập kế hoạch cá nhân cho từng trẻ khuyết tật ; xây dựng môi trường giáo dục hòa nhập thân thiện, an toàn, chất lượng và hiệu quả cho trẻ khuyết tật. Nhà trường, chính quyền địa phương, đoàn thể xã hội cũng đã thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận mức độ khuyết tật và cấp Giấy xác nhận khuyết tật cho trẻ khuyết tật, là cơ sở để nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục và thực hiện các chế độ, chính sách về giáo dục cho trẻ khuyết tật theo Thông tư liên tịch số 42. Em Võ Dương Gia Hân ở Mái ấm khiếm thị Long Thành xã Long An cho biết: Chúng con sống ở đây, các Sơ rất thương yêu dạy cho chúng con những điều hay, điều tốt, học được nhiều thứ như: Học đàn, học hát, thổi sáo và dạy cho chúng con những kỹ năng sống để tự phục vụ bản thân của mình, dạy cho chúng con học văn hóa. Bây giờ chúng con đều có thể tự vệ sinh cá nhân và ăn uống mà không cần các Sơ phải trợ giúp.


5676-5.jpg 

Mái ấm khiếm thị Long Thành đang tập dò gậy di chuyển

 

Trong 8 năm qua, các ngành, các cấp cũng đẩy mạnh hoạt động trợ giúp học nghề, việc làm cho người khuyết tật để có thể mưu sinh nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Điển hình như Hội Người mù huyện giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn hỗ trợ sinh kế do Hội Người mù tỉnh Đồng Nai phối hợp Hội trợ giúp Người khuyết tật Việt Nam, triển khai với số tiền 22 triệu đồng để đầu tư dịch vụ xoa bóp, bán vé số, thời hạn trả góp trong 10 năm và không tính lãi; tổ chức gia công tăm tre mỗi năm đóng gói và tiêu thụ hơn 30.000 gói, đan thảm chùi chân, tạo việc làm cho một số hội viên còn khả năng lao động nhưng không thích hợp với nghề xoa bóp; vận động mạnh thường quân xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết trị và 1 căn nhà tình thương cho 03 hội viên khó khăn về nhà ở tại 2 xã Bình An, Tân Hiệp và tặng nhiều phần quà ý nghĩa vào các dịp lễ Tết ... Ông Phan Quốc Thiều-Hội viên Hội Người mù huyện Long Thành cho biết: Chúng tôi là người khiếm thị gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vươn lên vượt qua số phận của mình, không phụ thuộc vào người thân và gia đình để kiếm sống bằng chính đôi tay của mình. Bà Lê Ý Lợi - Hội viên Hội Người mù huyện Long Thành cũng cho biết: Các mạnh thường quân và Ban chấp hành hội thường xuyên quan tâm chăm lo hội viên người mù rất chu đáo. Vào các dịp lễ, Tết hàng năm đều có tặng quà và xây nhà tình thương. Từ sự quan tâm đó làm cho người mù chúng tôi phấn khởi vươn lên trog cuộc sống.


5676-5-5.jpg 

Hội viên người mù đan thảm chùi chân

 

Ngoài ra từ giữa năm 2011 đến cuối tháng 06 năm 2014, Dự án “ Việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật” thuộc tổ chức phi chính phủ Handicap International do cộng đồng chung Châu Âu tài trợ miễn phí, triển khai thực hiện tại 06 xã Suối Trầu, Bàu Cạn, Phước Thái, Bình Sơn, Long An và thị trấn Long Thành. Dự án hỗ trợ vốn cho 70 người khuyết tật với tổng số tiền gần 460 triệu đồng (Mỗi người được hỗ trợ vốn không hoàn lại tối đa 7 triệu đồng), cùng với hỗ trợ học nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp với tổng số tiền 85.4 triệu đồng để chăn nuôi bò, gà, vịt, bồ câu, sửa chữa điện cơ, sửa xe đạp, cắt tóc, bán tạp hóa… đã tạo điều kiện ban đầu cho người khuyết tật phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Anh Huỳnh Tấn Bửu-Người khuyết tật ở Khu Cầu Xéo, Thị trấn Long Thành cho biết: Sau khi chương trình Handicap hỗ trợ số vốn 7 triệu đồng tôi mua 5 cặp bồ câu giống, xong rồi nuôi phát triển lên 280 cặp. Cái lợi nhuận theo tôi thấy rất khả quan, mỗi tháng bán bồ câu thịt và bồ câu giống thu được từ 3-5 triệu đồng, trang trãi cho cuộc sống bản thân tôi rất thoãi mái.


5676-10.jpg 

Chị Vũ Thị Kiều Dung- Người khuyết tật ở xã Bàu Cạn đang chăn nuôi heo

 

 Không chỉ chăm lo về vật chất, các ngành, các cấp còn đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của người khuyết tật, qua việc tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật được đến trường, người khiếm thị học chữ Braille và thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lồng ghép vào đời sống văn hóa cộng đồng. Huyện cũng tạo điều kiện hỗ trợ người khuyết tật tham gia các giải thể thao và văn nghệ cấp tỉnh đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ đó, người khuyết tật càng thêm sống lạc quan, yêu đời hơn. Bà Doãn Thị Nhàn-Phó Trưởng Phòng lao động-Thương binh và Xã hội huyện Long Thành cho biết: Qua đánh giá mức độ đạt được chỉ tiêu của Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn huyện Long Thành cho thấy, đề án đã giúp cho nhiều người khuyết tật phục hồi cơ bản một số chức năng để có thể sinh hoạt, học tập và lao động. Người khuyết tật còn được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và được trợ giúp pháp lý bình đẳng. Đặc biệt người khuyết tật được tạo nghề, việc làm để có thể tự lo cho bản thân và phụ trang trãi các chi phí sinh hoạt trong gia đình, xóa đi nỗi mặc cảm và hòa nhập với cộng đồng xã hội.


5676-10-5.jpg 

Tặng quà Tết Nguyên đán Cánh Tý 2020 cho người khuyết tật

 

Có thể nói, việc khiếm khuyết một phần cơ thể khiến cho người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của các ngành, các cấp và những nỗ lực phấn đấu vươn lên của chính bản thân đã giúp người khuyết tật xóa đi những tự ti, mặc cảm để ngày càng sống lạc quan, yêu đời, hòa nhập với cộng đồng, chung tay xây dựng quê hương Long Thành ngày càng phát triển vững mạnh.

 

Chí Tài  - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Quyền Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​