Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Nâng cao trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, và chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 -2030

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan, cộng đồng và cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; chăm sóc, bảo vệ trẻ em mồ côi để các em được phát triển toàn diện như những trẻ em khác; đồng thời thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 11/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Quyết định số 1591/QĐ-TTg ngày 08/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 – 2030; Ủy ban nhân dân huyện Long Thành đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt.

Ảnh minh họa

Theo đó đối tượng thực hiện là trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan sẽ được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em. Mục tiêu của Kế hoạch phấn đấu 80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ cao rối loạn sức khỏe tâm thần được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các dịch vụ xã hội phù hợp tại trường học, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Song song đó phấn đấu 100% trẻ em mồ côi được chăm sóc, thay thế bởi người thân thích, cá nhân, gia đình không phải là người thân thích, được nhận làm con nuôi hoặc được chăm sóc, nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở trợ giúp xã hội, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ phù hợp.

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các em, nhất là các trẻ em mồ côi; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; tăng cường các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, cũng như kịp thời xử lý nghiêm các vụ việc xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện.

Phương Thảo-TTVHTT&TT huyện Long Thành