Đôn đốc việc chi trả không dùng tiền mặt đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện năm 2024

Thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ chi trả cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản đạt 100% trong năm 2024, UBND huyện Long Thành yêu cầu phòng TB-XH phối hợp cùng các ban, ngành liên quan thực hiện các giải pháp đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt, tạo điều kiện để các đối tượng hưởng chính sách xã hội tiếp cận các dịch vụ thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

chi-tra-an-sinh-16693675704521894390486.jpg

Ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Tính đến hết tháng 4/2024, chỉ có 17% đối tượng bảo trợ xã hội được chi trả không dùng tiền mặt, chưa đạt so với chỉ tiêu tỉnh giao là 30% trong quý I. Trong đó có nhiều địa phương đạt tỷ lệ rất thấp như: Tân Hiệp 1,8%; An Phước 3%; Phước Thái 6,7%. Để nâng cao tỷ lệ chi trả không dùng tiền mặt đối với các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu các bàn ngành, địa phương phối hợp với Bưu cục các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện rà soát, mở tài khoản ngân hàng cho các đối tượng theo đúng quy định; Tổ chức dịch vụ chi trả, bảo đảm hạ tầng và công nghệ triển khai chi trả không sử dụng tiền mặt, thực hiện đa dạng hóa phương thức chi trả tài khoản số, tài khoản ngân hàng; đảm bảo mạng lưới chi trả tại cấp xã. Ngoài ra tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, qua đó góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, trục lợi.

Phương Mai - TTVHTT&TT huyện Long Thành