Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Giám sát tình hình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Đức

Sáng ngày 28/6, Ban pháp chế HĐND huyện Long Thành tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát về tình hình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng trên địa bàn xã Long Đức.

Từ đầu năm 2023 đến nay, UBND xã Long Đức đã thực hiện kiểm tra và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đối với 07 trường hợp với tổng số tiền phạt 28 triệu đồng. Hiện tại đã có 06 trường hợp thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, còn lại 01 trường hợp đã đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất. Trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, Tổ kiểm tra đất đai, xây dựng xã Long Đức thường xuyên phối hợp chặt chẽ với đoàn thể các khu, ấp để nắm bắt thông tin, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn. Do vậy từ năm 2023 đến nay, tình hình an ninh trật tự đối với công tác xây dựng, đất đai tương đối ổn định, địa phương không có vụ việc do nhân dân phản ánh và tố giác.

968_1740.MXF.06_45_16_21.Still001.jpg

Toàn cảnh  buổi giám sát

Để đảm bảo công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng được thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 118/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ, hướng dẫn biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, Đoàn giám sát yêu cầu UBND xã Long Đức tích cực nghiên cứu, hoàn thiện các biên bản xử phạt đúng theo đúng quy trình, biểu mẫu và thực hiện báo cáo, lưu trữ hồ sơ đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời ngăn chặn từ đầu các sai phạm, hạn chế việc xây dựng các công trình kiên cố khó xử lý. Ngoài ra tích cực tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về công tác quản lý trật tự xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trái pháp luật.

Huy Hoàng – TTVHTT&TT huyện Long Thành