Nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đang bận rộn trồng, chăm sóc rau xanh các loại để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhất là các loại rau cải vốn được dùng nhiều trong những ngày nghỉ Tết. Ngoài việc đảm bảo có đủ nguồn rau xanh tươi đưa ra các chợ mỗi ngày, bà con còn chú trọng đến sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dùng.
Vườn rau cải chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết của Ông Vũ Đức Thi
Những ngày này, các hộ nông dân ở địa bàn Thị trấn Long Thành khẩn trương trồng và chăm sóc các loại rau cải gồm: Cải Xà lách, cải ngọt, cải dúng, cải bẹ xanh ... với diện tích hơn 2 ha. Bà con đã tiến hành lên luống trồng theo từng lứa tuổi khác nhau để đảm bảo có rau đưa ra thị trường mỗi ngày, nhất là tại chợ đầu mối Long Thành, cách làm này cũng tránh lệ thuộc vào nguồn rau cung ứng từ TP.Đà Lạt trong dịp Tết. Ông Vũ Đức Thi-Hộ trồng rau ở khu Văn Hải, thị trấn Long Thành phấn khởi nói: Về năng suất, hiện tại mình trồng lúc này thấy cây rau phát triển rất tốt do ban đêm lạnh, ban ngày nắng dịu dịu mát. Như tôi trồng rau cải xanh được 10 cây/kg, bỏ mối cho người ta trên 10 ngàn đồng/kg, bỏ mối 100 kg rau tôi thu trên 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí khoảng 300 ngàn đồng, tôi còn lời 700 ngàn đồng.
Chú trọng sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dùng
Vụ Đông Xuân 2024-2025, toàn huyện Long Thành trồng 150 ha rau màu các loại, trong đó diện tích rau ăn lá cung ứng cho thị trường Tết chiếm hơn 30 ha trồng chủ yếu ở các xã: Long An, Tân Hiệp, Bàu Cạn, Bình An và thị trấn Long Thành. Ngoài việc đảm bảo nguồn cung phục vụ Tết, bà con nông dân cũng rất chú trọng đến sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dùng khi áp dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, cơ học và hóa học một cách hợp lý. Ông Vũ Đức Thi-Hộ trồng rau ở khu Văn Hải, thị trấn Long Thành cho biết: Muốn trồng cây rau được tốt, đẹp thì nên trồng trong nhà màng, nhà lưới sẽ hạn chế được sâu bệnh, mình sẽ giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để người dùng sẽ an toàn hơn. Thứ hai, mình trồng rau nên tăng cường phân hữu cơ, để cây rau xanh tốt cho người ăn được an toàn hơn trong dịp Tết. Khi mình sử dụng phân hữu cơ cũng sẽ không làm cho đất bị thoái hóa.
Hệ thống tưới phun kết hợp nhà màng giúp rau phát triển xanh tốt
Riêng về thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong quá trình phun trên cây rau, chúng ta phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “đúng loại, đúng liều lượng và đúng thời gian", phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Đặc biệt, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng các chế phẩm kích thích tăng trưởng gấp hoặc những loại thuốc, hóa chất không có trong danh mục cho phép để bón cho cây rau, củ, quả. Phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Quốc Bảo-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Long Thành cho biết thêm.
Cùng với việc nông dân huyện Long Thành chủ động trồng rau để đảm bảo nguồn cung đều đặn ra thị trường, những năm gần đây, tiểu thương kinh doanh rau ở các chợ truyền thống cũng chuyển sang hoạt động bình thường trong những ngày nghỉ Tết, nên không còn tình trạng thiếu hụt rau và người dân cũng không cần phải mua tích trữ như trước đây.