Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Long Thành năm 2024

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống tội phạm; kết hợp chặt chẽ giữa chủ động phòng ngừa với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời, không có vùng cấm, không có ngoại lệ với những hành vi phạm tội. Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Long Thành xây dựng kế hoạch Phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Long Thành năm 2024 với các giải pháp trọng tâm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Long Thành yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện và cơ sở; Trang thông tin điện tử huyện các Chỉ thị, Nghị quyết và văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống tội phạm; Các  phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các loại tội phạm, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa; Tập trung nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm với phương châm “Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật"; Tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ,  pháo không để tội phạm sử dụng phạm tội. Đồng thời, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp, giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn, người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm trong cộng đồng dân cư, khu nhà trọ công nhân, không có tội phạm, tệ nạn xã hội.

2d5ed13529558a0bd344 (1).jpg

Thời gian qua Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành tích cực thu gom vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ, pháo ( Ảnh minh họa)

Đối với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức củng cố vững chắc các lực lượng nòng cốt; xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo về bảo đảm ANTT cơ sở; loại bỏ những mô hình, cách làm không còn hiệu quả. Qua đó, bảo đảm 100% các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%; Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%, các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số án khởi tố; Truy tố đúng thời hạn trên 90% số vụ án hình sự đã có kết luận điều tra đề nghị truy tố; Nâng cao chất lượng xét xử, tỷ lệ giải quyêt án hình sự đạt trên 88%.

Thanh Thảo- Trung tâm VH-TT&TT huyện Long Thành