Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
Gương Trung đội trưởng thể hiện tốt năng lực chỉ huy lực lượng Dân quân phối hợp bảo đảm an ninh trật tự địa bàn khu công nghiệp

​Khu công nghiệp Gò Dầu ở xã Phước Thái, huyện Long Thành có tổng diện tích trên 300 hecta. Để mang lại sự an tâm cho các chủ doanh nghiệp và công nhân lao động, Trung đội Dân quân thường trực Khu công nghiệp được thành lập vào năm 2015. Trãi qua 9 năm hoạt động, đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Trung đội trưởng đã luôn thể hiện tốt năng lực chỉ huy lực lượng Dân quân phối hợp tuần tra, canh gác bảo đảm an ninh trật tự địa bàn khu công nghiệp.

Một buổi họp triển khai nhiệm vụ của Trung đội trưởng Nguyễn Văn Tùng

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong những ngày đầu được Ban Chỉ huy quân sự huyện giao nhiệm vụ chỉ huy Trung đội Dân quân thường trực Khu công nghiệp Gò Dầu, đồng chí không khỏi băn khoăn, lo lắng, e ngại không làm tròn trọng trách, hoàn thành nhiệm vụ, bởi chưa được đào tạo qua các trường trong quân đội. Tuy nhiên, được sự động viên của Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện, đặc biệt là phong trào Thi đua Quyết thắng đã tiếp thêm động lực để đồng chí Tùng khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để đảm bảo công tác sẵn sàng chiến đấu đạt hiệu quả cao, đồng chí Tùng thường xuyên quán triệt tình hình nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho lực lượng Dân quân; tuyên truyền, giáo dục, động viên để lực lượng Dân quân yên tâm công tác, xây dựng mối đoàn kết, chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định của quân sự; hướng dẫn lực lượng Dân quân tích cực tập luyện các động tác võ thuật, kỹ thuật đối kháng, các tư thế phòng thủ, tiến công trong chống bạo động ứng phó với các hành vi quá khích, vi phạm pháp luật; tham mưu cho Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức xây dựng Trung đội bảo đảm 100% quân số theo biên chế.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng đang hướng dẫn võ thuật cho lực lượng Dân quân

Trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đồng chí Tùng đã bố trí luân phiên lực lượng Dân quân thường trực phối hợp chặt chẽ với Đồn Công an, bảo vệ chuyên trách Khu công nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, truy quét, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tài sản của công nhân, Nhà nước và các doanh nghiệp. Đồng thời tham gia giải quyết nhiều vụ đình công, lãng công, truyền đạo trái phép, đánh nhau gây mất trật tự, tai nạn giao thông, cũng như tuyên truyền vận động công nhân lao động nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường hợp tác với Trung đội Dân quân, Công an Khu công nghiệp trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm. Ngoài ra, Trung đội Dân quân thường trực còn phối hợp với Đồn Biên phòng, lực lượng bảo vệ 2 Cảng Gò Dầu A và Gò Dầu B kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự tại khu vực cảng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung đội Dân quân thường trực đối mặt không ít khó khăn, nguy hiểm nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, nhất là sự động viên của đồng chí Tùng đã giúp cho Trung đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả, qua 9 năm hoạt động đã phát hiện và xử lý 24 vụ việc, tham gia bắt giữ 71 đối tượng bàn giao cho Công an xử lý trong đó có 14 vụ trộm cắp; 08 vụ việc xô xát gây thương tích; 01 vụ tai nạn lao động; 12 vụ tai nạn giao thông; 01 vụ việc xả thải ra môi trường.

Trung đội Dân quân Thường trực đón nhận Giấy khen của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do ngặn chặn kịp thời vụ trộm cắp tài sản hồi tháng 04/2024

Có thể nói, sau 9 năm hoạt động, Trung đội Dân quân thường trực Khu công nghiệp Gò Dầu đã góp phần tích cực vào công tác giữ vững an ninh trật tự, đặc biệt là vai trò nổi bật của đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Trung đội trưởng đã luôn thể hiện tốt năng lực chỉ huy lực lượng Dân quân phối hợp tuần tra, canh gác bảo đảm an ninh trật tự địa bàn khu công nghiệp. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp và người lao động an tâm sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển vững mạnh. Cá nhân đồng chí Tùng và tập thể Trung đội đã được tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng các cấp.

Chí Tài-Trung tâm VH-TT và TT huyện Long Thành