Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. BCĐ PT TDĐKXDĐSVH huyện Long Thành vừa ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt theo phân cấp...
Để công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 đạt hiệu quả, BCĐ PT TDĐKXDĐSVH huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh vận chuyển thực phẩm không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; quy trình trong chăn nuôi, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, thực hiện quy trình, kinh doanh, vận chuyển, đặc biệt là gia cầm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, hạn chế không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Ảnh minh họa
Đối với UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở thúc ăn đường phố, hàng rong trước cổng và khu vực xung quanh các trường học, các căn-tin, bếp ăn tập thể trong các trường học khi học sinh nhập học năm học mới 2024-2025; Rà soát, nắm tình hình các cơ sở thực phẩm hoạt động trên địa bàn để lập danh sách quản lý. Đồng thời, thực hiện ký Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định đối với những cơ sở thực phẩm thức ăn đường phố, hàng rong, cơ sở nhỏ lẻ do địa phương quản lý; Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ nấu ăn hoạt động trên địa bàn, UBND các xã, thị trấn quan tâm hướng dẫn các cơ sở thực hiện đăng ký Giấy phép kinh doanh tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện để thực hiện hồ sơ đề nghị thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần hạn chế xảy ra tình trạng các cơ sở thực phẩm hoạt động không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, gây nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.