Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục đào tạo đã được các đơn vị, địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, thực hiện. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm ATTP trong việc tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho người học. Chủ tịch UBND huyện Long Thành yêu cầu phòng Y tế chủ trì, phối hợp phòng Giáo dục Đào tạo tăng cường, củng cố các điều kiện đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học, thực hiện chế biến, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định pháp luật; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các cơ sở giáo dục; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các cơ sở giáo dục.
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học luôn được các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Long Thành quan tâm thực hiện tốt( Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, giao phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP, ý thức tuân thủ quy định pháp luật về ATTP cho các nhóm dối tượng kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, đặc biệt là dịch vụ cung cấp thực pham, suất ăn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tổ chức truyền thông, tập huấn, tuyên truyền, phố biến kiến thức về ATTP, quy định pháp luật về ATTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, người học trong các cơ sở giáo dục,...nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Đối với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, vận động các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký, cam kết không sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, phối hợp liên ngành kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động không thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm.