Huyện ủy chú trọng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/016 của Bộ Chính trị (khóa II) với việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị- xã hội phù hợp với điều kiện và đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương; gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và các Nghị quyết Trung ương (khóa XII), góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc huyện thường xuyên  đưa việc học tập và làm theo Chỉ thị 05-CT/TW vào nội dung sinh hoạt chi bộ thường kỳ.

Đối với các cơ quan nhà nước việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW phải gắn với cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ “về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp”. Trong đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người đứng đầu cơ quan Nhà nước xác định rõ những nội dung cần làm, tập trung vào việc đổi mới phong cách, tác phong công tác, tôn trọng dân, gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”. Tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà nhân dân quan tâm, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ, chỉ đạo xây dựng những mô hình “làm theo Bác” phù hợp với cơ quan, đơn vị và cuối năm có sơ kết đánh giá hiệu quả của mô hình.

Chú trọng thực hiện các nội dung như: Trong thực thi nhiệm vụ, công vụ phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền; nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc; phải đeo thẻ công chức, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ; Thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng; thực hiện đúng quy định trong văn hóa hội họp; không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường; nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được đánh bạc dưới mọi hình thức; nghiêm cấm lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp; Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật”.

Nhờ chú trọng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bổ sung vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và đạo đức công vụ. Trong quá trình tổ chức triển khai, thực hiện đã xuất hiện nhiều điển hình tập thể và cá nhân làm tốt. Vừa qua ngày 10/10/2017 Hội đồng thi đua khen thưởng huyện đã xét đề nghị Chủ tịch UBND huyện khen thưởng 21 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) năm 2016.

PTC-BTG.HU