Hiện nay thời tiết nóng bức cùng với độ ẩm cao chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại, nhất là trong đường tiêu hóa sinh sôi và phát triển, cùng với đó một số các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện về con người, nguyên liệu thực phẩm, dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện vừa ban hành văn bản đề nghị Phòng Giáo dục- Đào tạo, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và Trạm Y tế xã, thị trấn phối hợp tăng cường tuyên truyền các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh.
Trước khi chuẩn bị thức ăn, nên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm( Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các bếp ăn tập thể tại các nhà trẻ, mẫu giáo thuộc diện quản lý, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và đặc biệt các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các cổng trường học; Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời răn đe những cơ sở sản xuất, kinh doanh không chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; Kịp thời hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.