Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
​Tuyên truyền phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Ngày 29/5/2024, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở,  do ông  Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đồng Nai về triển khai tại huyện. Thành phần tham dự gồm: Đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện; đại diện các xã, thị trấn, cán bộ Tư pháp xã, Ủy ban mặt trận Tổ quốc xã, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn; Bí thư chi bộ ấp, trưởng ấp, cán bộ Mặt trận ấp và các tổ nhân dân.

12036.jpg

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn các đại biểu được nghe triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật này được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khóa XV, kỳ họp thứ tư được thông qua Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở.

12036-1.jpg

Ông  Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đồng Nai triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 bao gồm 06 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm:

- Quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền kiểm tra, giám sát, kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các quyết định, hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền thụ hưởng của công dân về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nghĩa vụ kịp thời phản ánh, kiến nghị, báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở;

- Quy định phạm vi thực hiện dân chủ đối với từng loại hình cơ sở;

- Quy định hình thức chế tài xử lý vi phạm đối với từng nhóm chủ thể và hành vi vi phạm.

Đồng thời Luật cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023.​

Trần Huyền – VH&TT