​Tăng cường thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện

Tổ chức triển  khai thực hiên nội dung tinh thần Chỉ thị số 25-CT/HU, ngày 19/3/2019 của Ban Thường  vụ Huyện ủy Long Thành  về tăng  cường công tác quản lý quy hoạch,  quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. UBND huyện Long Thành tổ chức Hội nghị  xác định các nhiệm vụ trọng tâm về công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và công tác theo dõi, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn các xã, thị trấn. Thời gian qua nhiệm vụ này đã được Huyện ủy, UBND huyện  xác định là nhiệm vụ trọng tâm và phải được thực hiện thường xuyên của các ngành,  địa phương  các xã, thị trấn. Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực, bộ mặt đô thị được chỉnh trangcông tác quản lý  sử dụng đất đã được tăng cường;  việc quản lý quy hoạch xây dựng có nhiều đổi mới cả về chất lượng và số lượng; mặt khác, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức  về công tác quản lý trật tự xây dựng được nâng lên; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn cơ bản tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về xây dựng góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay  thường xảy ra tình trạng tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà ở và các công trình liên quan không phép; khai thác đất và san lấp mặt bằng không phép; tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng khác làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung.

Đ.c Cao Tiến Dũng- Bí thư Huyện ủy Long Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đặc biệt, trong giai đoạn tới, Long Thành sẽ triển khai thực hiện  các dự án quy mô lớn:  Cảng hàng không quốc tế Long Thành,  đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, đường cao tốc Bến Lức- Long Thành;  các khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghệ cao, các khu vực phục vụ cho khoa học công nghệ, thương mại dịch vụ và nhất là đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành, sẽ hình thành 3 đô thị gồm thị trấn Long Thành-đô thị loại III; đô thị  Bình Sơn và Phước Thái- đô thị loại IV  là  nhiệm vụ, thách  thức  cao  đối với toàn Đảng bộ huyện Long Thành  trong việc lập lại trật tự, kỷ cương công tác quản lý nhà nước về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và công tác theo dõi, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Để tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý  sử dụng đất, quản lý  quy hoạch xây dựng trong  thời gian tới, Thủ trưởng các  ban, ngành, đoàn thể huyện phải  nâng cao  tinh thần trách nhiệm, tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và công tác theo dõi, quản lý trật tự xây dựng và phát triển đô thị. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về quản lý quy hoạch xây dựng. Đẩy mạnh công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị làm cơ sở cho việc phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng. Thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các đồ án quy hoạch xây dựng đã được duyệt, đặc biệt là các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng; đồng thời tổ chức cắm mốc giới tại thực địa theo quy định để người dân, tổ chức và doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát thực hiện theo quy hoạch. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn;  nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Nâng cao hiệu lực công tác  quản lý quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng và phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt

Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn  tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến   các tầng lớp  nhân dân  về các quy định của pháp luật trong hoạt động xây dựng; nâng cao ý thức, nhận thức của cộng đồng về chấp hành trật tự xây dựng; thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn, đảm bảo mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện sớm và xử lý triệt để; ban hành kịp thời quyết định đình chỉ thi công xây dựng, áp dụng biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện nghiêm việc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Đối với 6 xã nằm trong Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Chủ tịch UBND xã  phải luôn theo dõi ngăn chặn, tháo dỡ kịp thời các trường hợp xây dựng nhà tạm bợ và công trình liên quan để nhằm mục đích được hưởng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi không phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật xây dựng trên địa bàn mình quản lý. Quy định trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn; kiên quyết thực hiện kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng trách nhiệm quản lý để xảy ra vi phạm trên địa bàn phụ trách quản lý.

NH-VH&TT