Xã Long Đức tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa khô

​Mùa khô với thời tiết nắng nóng, oi bức, hanh khô không chỉ sẵn sàng đốt cạn nguồn năng lượng, làm cho sức khỏe của con người trở nên mệt mỏi mà còn là điều kiện thuận lợi để những đám cháy có thể dễ dàng phát sinh. Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa khô, phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Long Đức diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

sgd.jpg

Tập huấn phòng cháy chữa cháy cho nhóm mầm non tư thục

Công an xã Long Đức đã tuyên truyền cách biện pháp phòng cháy chữa cháy trong mùa khô, phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình thông qua các trang mạng xã hội, các nhóm Zalo để nhân dân trên địa bàn biết và thực hiện.Bên cạnh đó, Công an xã Long Đức còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn nhằm phát động tốt phong trào toàn dân tham gia PCCC, trong đó chú trọng tuyên truyền về nguy cơ cháy, nổ và hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC trong sinh hoạt, đặc biệt là biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, hàn cắt kim loại, trong kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở doanh nghiệp có nguy hiểm cháy, nổ chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, tổ chức tốt việc thường trực, tuần tra canh gác, nhất là vào ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính và ban đêm; tổ chức cho các hộ kinh doanh tại các chợ, khu dân cư và các cơ sở khác có nguy hiểm về cháy, nổ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; huy động lực lượng chữa cháy dân phòng, chữa cháy cơ sở tăng cường công tác ứng trực đảm bảo quân số.

1228c0d2b965163b4f74.jpg
Cẩm nang phòng cháy và chữa cháy trong gia đình do CA xã Long Đức tuyên truyền

Luật phòng cháy chữa cháy đã quy định rõ: mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện cũng như giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Do vậy, để ngăn ngừa hỏa hoạn trong mùa khô, các gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp cùng mỗi cá nhân cần phải có sự quan tâm toàn diện, đúng mức đến công tác phòng cháy chữa cháy để không lúng túng và có thể bình tĩnh xử lý tình huống mỗi khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trần Hồng Phước.CCVHXH Long Đức