Tổ công nghệ số cộng đồng - Đưa người dân đến gần hơn với chính quyền số

Với mục đích làm cho người dân nhận thức rõ xu hướng tất yếu phải chuyển đổi số, thấy công nghệ số là thứ dễ dàng, hiệu quả, thiết thực; việc chuyển đổi số phải bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, hình thành lên cộng đồng số.Do đó, để phát huy tốt hơn nữa vai trò, hoạt động hiệu quả của Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, là tác nhân thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn ở các khu,  là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số  xã đến 4 khu,  trong việc đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua tổ công nghệ số cộng đồng sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, của tỉnh, huyện và của xã.

354440656_579261924358111_7584927158704975837_n.jpg

Để nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng, UBND xã toàn tổ công nghệ số cộng đồng tại các khu,  theo hướng sát nhập tổ công nghệ số cộng đồng và tổ công tác triển khai Đề án 06, thành viên nòng cốt cơ bản phải là những người trẻ tuổi, có kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin, am hiểu về Internet, sử dụng thành thạo điện thoại thông minh,… có kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.Theo đó, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, gồm: Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng; Các đoàn viên của Chi đoàn thanh niên khu,  và; các thành viên là đại diện các tổ chức, đoàn thể, như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công an viên, Giáo viên tại các đóng trên địa bàn; tổ chức, cá nhân điển hình trong việc triển khai thành công ứng dụng công nghệ số vào đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương; Nhiệm vụ của Tổ công nghệ số cộng đồng là thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến từng hộ gia đình và người dân trong khu,  Hỗ trợ triển khai, hướng dẫn sử dụng các nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời chịu sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Ban chỉ đạo chuyển đổi số của xã và chịu sự chỉ đạo về triển khai Đề án 06 từ tổ công tác triển khai đề án của xã.Tổ công nghệ số cộng đồng tiếp nhận, triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu, hướng dẫn lại cho từng người dân, hộ gia đình trong khu,  tạo nhóm mạng xã hội trên Zalo cho các hộ gia đình, người dân trong khu, tổ nhân dân,  để được hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên,… với các nội dung cụ thể như sau:

gkgk (2).jpg

Về chính quyền số, hướng dẫn người dân truy cập và sử dụng Cổng/Trang thông tin điện tử của tỉnh, huyện, xã để tra cứu thông tin; truy cập và sử dụng Cổng dịch vụ công để nộp hồ sơ trực tuyến; tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu được lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân biết và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số khác được triển khai trên địa bàn tỉnh.​

Về xã hội số, hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch… thông qua các nền tảng số; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, các chương trình nâng cao nhận thức về chuyển đổi số (các lớp đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến điện tử, khám chữa bệnh​ trực tuyến, học tập trực tuyến và các ứng dụng thông minh khác) cho người dân trên địa bàn.Đồng thời, rà soát, hoàn thiện, duy trì Cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia; hướng dẫn người dân về an toàn trên không gian mạng như: bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng; bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; phòng, chống lừa đảo trên môi trường mạng, tin nhắn rác, cuộc gọi rác…; Hướng dẫn người dân tiếp cận dịch vụ viễn thông công ích.​​​

Trần Hồng Phước.CCVHXH Long Đức