Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non: Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên từ những điều nhỏ nhất

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng hơn, chính là do con người thiếu ý thức và hiểu biết. Nếu trẻ em sớm được hình thành nhận thức về bảo vệ môi trường, chắc chắn tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện trong tương lai.Các vấn đề ô nhiễm môi trường, thiên tai, bão lũ diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng. Trẻ em không phải là đối tượng nằm ngoài sự ảnh hưởng của các vấn đề này. Vì thế, giáo dục môi trường cho trẻ mầm non là việc làm cần thiết và đóng vai trò quan trọng.

Ngay từ bé, nếu trẻ được dạy cách sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hình thành nếp sống có ý thức tốt đối với môi trường và được tiếp xúc với môi trường sống thực tiễn, thì khi lớn lên, tư duy về sự phát triển bền vững sẽ giúp ích trong giảm thiểu biến đổi khi hậu trên thế giới.

434661005_1274983870082473_2285962181278451153_n.jpg

Các bé tập tưới hoa tại nhóm Mầm non Hoa Anh Đào- Khu 13

Hiểu được điều này, trẻ sẽ có ý thức tốt, đồng thời lan tỏa ý thức này tới những người khác. Ngoài ra, các hoạt động tiếp xúc với thiên nhiên như chăm sóc cây xanh cũng hình thành ở trẻ thói quen bảo vệ mảng xanh, duy trì ý thức tốt ở trường, ở nhà hay nơi công cộng. Dựa vào khả năng nhận thức của trẻ, giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non sẽ bao gồm những kiến thức cơ bản nhất, nhằm giúp trẻ hình thành lối sống lành mạnh, có ý thức với môi trường.

432734262_1267420690838791_1374469764695944216_n.jpg

Các bé được dạy tạo màu từ rau củ

Nội dung bao gồm:

• Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Dạy bé các thói quen tốt trong việc sử dụng tài nguyên như: Tắt điện khi không sử dụng, không lãng phí nước, sử dụng giấy đúng mục đích và tiết kiệm.
  • Vứt rác đúng nơi quy định: Dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác và để rác đúng nơi quy định dù đang ở nhà, ở trường hay những nơi công cộng.
  • Lao động để bảo vệ môi trường: Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như trồng cây xanh, vệ sinh lớp học, nhà cửa, lau chùi đồ chơi và các vật dụng khác.
  • Hình thành các thói quen nhỏ giúp bảo vệ môi trường: Tập cho trẻ thói quen dọn dẹp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, không phá hoại cây xanh, không hái hoa, nhặt rác khi thấy rác để không đúng nơi…

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non còn giúp trẻ sớm nhận biết được những thứ xung quanh và vai trò của chúng đối với cuộc sống hàng ngày.Đơn cử như việc trẻ vứt rác đúng nơi quy định chính là đã góp phần cải thiện môi trường sống, giúp không gian sống trở nên sạch sẽ.
Trần Hồng Phước.CCVHXH Long Đức