Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phối hợp tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Chiều ngày 22/4/2024 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và BHXH huyện đã phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở. Tại Hội nghị, cán bộ Mặt trận cơ sở đã được hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT. Qua đó tuyên truyền đến người dân để hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt là dịp này Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và BHXH huyện đã phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện tốt về công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

z5372767450759_770145fd579ebd1e9f0f6d6841162526.jpg

Ông Phạm Minh Tú - Giám đốc BHXH huyện triển khai các nội dung về BHXH-BHYT

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động; phối hợp triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND tỉnh, huyện  về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thông qua Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN, về quyền lợi và ý nghĩa an sinh xã hội trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đến người dân để hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

My.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Song song đó, tiếp tục vận động Nhân dân thực hiện tốt việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số" trên thiết bị di động; phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội triển khai có hiệu quả công tác rà soát, cập nhật, xác thực thông tin số định danh cá nhân/căn cước công dân của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng tăng cường vận động việc phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, vận động Nhân dân nêu cao tinh thần giám sát và phản biện xã hội việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các tổ chức, cá nhân; đề xuất biểu dương các tập thể và cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH; phát hiện, báo cơ quan chức năng kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, trốn đóng, nợ tiền BHXH và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN.

Kiều Lan - MTTQ Long Thành