Nông nghiệp
Diện tích trồng mỳ gia tăng, càng tăng nỗi lo rớt giá
Cập nhật 7/19/2017 8:24 AM

 

Đến thời điểm này nông dân các xã trên địa bàn huyện Long Thành đã cơ bản gieo trồng xong cây trồng vụ Hè Thu năm 2017. Thống kê cho thấy, trong khi bắp chỉ trồng được 920 hecta đạt 57% so với kế hoạch, thì mỳ lại tăng đến 2.346 hecta. Ngoại trừ Thị trấn Long Thành và xã Tam An, còn lại tất cả các xã khác trên địa bàn huyện đều có nông dân tham gia trồng mỳ.


Trong 5 năm trở lại đây giá bắp tươi bán tại rẫy thường hay biến động mạnh, có thời điểm lên đến 4.500 đ/kg nhưng có lúc giảm sâu còn 2.800 đ/kg, trong khi theo nông dân giá phải từ mức 4.000 đồng/kg kết hợp với năng suất đạt cao thì mới có lời. Chính vì trồng bắp cho thu nhập bấp bênh nên bà con dần chuyển đổi sang trồng mỳ, đặc biệt là ở vụ Hè Thu năm nay số hộ chuyển đổi gia tăng mạnh. Theo lý giải của nông dân dù giá khoai mỳ có xuống thấp thì vẫn có thể kiếm lời được chút đỉnh mà không phải nhọc công đầu tư, chăm sóc nhiều như trồng bắp. Ông Nguyễn Văn Hùng - Nông dân ấp 2 xã Cẩm Đường cho biết thêm: “Năm nay bà con chuyển sang trồng mỳ nhiều là để giảm chi phí nhân công. Trồng mỳ thì chỉ cần xịt thuốc cỏ vài lần, bỏ 2 đợt phân là đến cuối năm thu hoạch thôi. Bây giờ trồng bắp một mùa 3 tháng sẽ bỏ tới 3 lần phân rồi công tỉa, công làm cỏ và công thu hoạch, chi phí nhiều quá mà giá bán lại thấp”.


 2579-1.JPG
Vụ Hè Thu năm nay có rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện chuyển đổi từ bắp sang trồng mỳ


Tuy nhiên việc ồ ạt chuyển đổi sang trồng mỳ với diện tích lớn có khi không mang lại lợi ích như bà con mong đợi. Bởi ở cuối vụ Đông Xuân 2016-2017 vừa qua, khoai mỳ tươi 22 độ bột bán tại rẫy chỉ được thương lái thu mua với giá 1.150 đ/kg, đây cũng là mức giá thấp từ trước đến nay nên nông dân chỉ lời được từ 5 đến 10 triệu đồng/hecta sau khi đã trừ các khoan chi phí đầu tư. Nhưng năm nay việc gia tăng diện tích trồng sẽ khiến cho giá khoai mỳ có thể càng giảm sâu hơn lần trước, đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ giảm theo. Ngoài ra ở một số khu vực đất trũng nước cây mỳ rất dễ phát sinh dịch bệnh, giảm năng suất sẽ khiến cho người trồng sẽ gặp thất thu lớn. Ông Phạm Nha Khánh - Nông dân Suối Quýt xã Cẩm Đường bày tỏ: “Diện tích trồng mỳ năm nào cũng gia tăng là do chi phí trồng cây mỳ thì nó nhẹ hơn so với các loại cây trồng khác như: Bắp, đậu. Nếu chuyển sang trồng điều hay cao su là những loại cây dài ngày, thì bà con sẽ không có nguồn thu nhập trong những năm chờ đợi đến khi thu hoạch, nên buộc phải trồng cây mỳ. Nếu để đất trống cho cỏ hoang mọc mà không có nguồn thu nhập gì thì đời sống của bà con lại càng khó khăn hơn”.


Mặc dù chính quyền địa phương đã có khuyến cáo bà con nông dân phải cân đối xuống giống cây trồng vụ Hè Thu sao cho phù hợp chứ không nên chạy theo phong trào. Tuy nhiên người ta cảm thấy trồng cây mỳ có lợi nhuận thì ồ ạt trồng thôi chứ chính quyền không thể nào ngăn cản được. Cho nên địa phương cũng kiến nghị các ngành, các cấp phải nhanh chóng xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất áp dụng đối với tất cả cây trồng, vật nuôi, đảm bảo được đầu ra và giá cả nông sản ổn định để bà con yên tâm sản xuất. Ông Đoàn Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Đường kiến nghị.


Việc hình thành các chuỗi liên kết còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất manh mún, đơn lẻ của người nông dân, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời chấm dứt tình trạng nông dân cứ phải theo đuổi hết cây trồng này đến vật nuôi nọ.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tập huấn ứng dụng chứng thư số chuyên dùng trên địa bàn huyện Long Thành

Đề cương tuyên truyền và sinh hoạt chính trị tư tưởng kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng mười nga (7/11/1917 – 7/11/2017)

Đăng ký tham dự Hội thi “Bolero Điểm Hẹn” huyện Long Thành Lần I - năm 2017

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Nội dung, thể lệ phát động cuộc thi viết về tấm gương sáng Người đại biểu nhân dân tỉnh Đồng Nai

Tài liệu phục vụ lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng CNTT phục vụ CCHC năm 2017

Hướng dẫn quy trình thay đổi thông tin chứng thư số

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Phát động Cuộc thi "Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Thông tri số: 15-TT/TU ngày 11/4/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quyết định số 541/QĐ-TTg ngày 04/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter