Nông nghiệp
Diện tích trồng mỳ gia tăng, càng tăng nỗi lo rớt giá
Cập nhật 7/19/2017 8:24 AM

 

Đến thời điểm này nông dân các xã trên địa bàn huyện Long Thành đã cơ bản gieo trồng xong cây trồng vụ Hè Thu năm 2017. Thống kê cho thấy, trong khi bắp chỉ trồng được 920 hecta đạt 57% so với kế hoạch, thì mỳ lại tăng đến 2.346 hecta. Ngoại trừ Thị trấn Long Thành và xã Tam An, còn lại tất cả các xã khác trên địa bàn huyện đều có nông dân tham gia trồng mỳ.


Trong 5 năm trở lại đây giá bắp tươi bán tại rẫy thường hay biến động mạnh, có thời điểm lên đến 4.500 đ/kg nhưng có lúc giảm sâu còn 2.800 đ/kg, trong khi theo nông dân giá phải từ mức 4.000 đồng/kg kết hợp với năng suất đạt cao thì mới có lời. Chính vì trồng bắp cho thu nhập bấp bênh nên bà con dần chuyển đổi sang trồng mỳ, đặc biệt là ở vụ Hè Thu năm nay số hộ chuyển đổi gia tăng mạnh. Theo lý giải của nông dân dù giá khoai mỳ có xuống thấp thì vẫn có thể kiếm lời được chút đỉnh mà không phải nhọc công đầu tư, chăm sóc nhiều như trồng bắp. Ông Nguyễn Văn Hùng - Nông dân ấp 2 xã Cẩm Đường cho biết thêm: “Năm nay bà con chuyển sang trồng mỳ nhiều là để giảm chi phí nhân công. Trồng mỳ thì chỉ cần xịt thuốc cỏ vài lần, bỏ 2 đợt phân là đến cuối năm thu hoạch thôi. Bây giờ trồng bắp một mùa 3 tháng sẽ bỏ tới 3 lần phân rồi công tỉa, công làm cỏ và công thu hoạch, chi phí nhiều quá mà giá bán lại thấp”.


 2579-1.JPG
Vụ Hè Thu năm nay có rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện chuyển đổi từ bắp sang trồng mỳ


Tuy nhiên việc ồ ạt chuyển đổi sang trồng mỳ với diện tích lớn có khi không mang lại lợi ích như bà con mong đợi. Bởi ở cuối vụ Đông Xuân 2016-2017 vừa qua, khoai mỳ tươi 22 độ bột bán tại rẫy chỉ được thương lái thu mua với giá 1.150 đ/kg, đây cũng là mức giá thấp từ trước đến nay nên nông dân chỉ lời được từ 5 đến 10 triệu đồng/hecta sau khi đã trừ các khoan chi phí đầu tư. Nhưng năm nay việc gia tăng diện tích trồng sẽ khiến cho giá khoai mỳ có thể càng giảm sâu hơn lần trước, đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ giảm theo. Ngoài ra ở một số khu vực đất trũng nước cây mỳ rất dễ phát sinh dịch bệnh, giảm năng suất sẽ khiến cho người trồng sẽ gặp thất thu lớn. Ông Phạm Nha Khánh - Nông dân Suối Quýt xã Cẩm Đường bày tỏ: “Diện tích trồng mỳ năm nào cũng gia tăng là do chi phí trồng cây mỳ thì nó nhẹ hơn so với các loại cây trồng khác như: Bắp, đậu. Nếu chuyển sang trồng điều hay cao su là những loại cây dài ngày, thì bà con sẽ không có nguồn thu nhập trong những năm chờ đợi đến khi thu hoạch, nên buộc phải trồng cây mỳ. Nếu để đất trống cho cỏ hoang mọc mà không có nguồn thu nhập gì thì đời sống của bà con lại càng khó khăn hơn”.


Mặc dù chính quyền địa phương đã có khuyến cáo bà con nông dân phải cân đối xuống giống cây trồng vụ Hè Thu sao cho phù hợp chứ không nên chạy theo phong trào. Tuy nhiên người ta cảm thấy trồng cây mỳ có lợi nhuận thì ồ ạt trồng thôi chứ chính quyền không thể nào ngăn cản được. Cho nên địa phương cũng kiến nghị các ngành, các cấp phải nhanh chóng xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất áp dụng đối với tất cả cây trồng, vật nuôi, đảm bảo được đầu ra và giá cả nông sản ổn định để bà con yên tâm sản xuất. Ông Đoàn Văn Trịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Đường kiến nghị.


Việc hình thành các chuỗi liên kết còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất manh mún, đơn lẻ của người nông dân, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời chấm dứt tình trạng nông dân cứ phải theo đuổi hết cây trồng này đến vật nuôi nọ.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC