​Bình Sơn tập trung nguồn lực hướng đến xây dựng đô thị loại IV

Xã Bình Sơn nằm dọc theo đường tỉnh lộ 769, cách trung tâm huyện Long Thành khoảng 8 km về phía đông, có diện tích tự nhiên 4.577 hecta, trong đó diện tích trồng cao su thuộc Nông trường cao su Bình Sơn chiếm trên 3.000 ha, số còn lại là đất dùng cho mục đích phát triển công nghiệp và sản xuất nông nghiệp. Địa bàn xã được chia thành 11 ấp với 3.262 hộ và 12.051 nhân khẩu. Hiện trên địa bàn xã có đơn vị kinh tế là NTCS Bình Sơn và cụm Công nghiệp ấp 8 với  4 công ty đang hoạt động, trong đó có 3 công ty vốn đầu tư nước ngoài, thu hút trên 2.500 lao động .

Từ năm 2014 đến nay, đời sống kinh tế của xã Bình Sơn với 3.232 hộ đã có sự thay đổi rõ rệt về mọi mặt: các hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn xã diễn ra khá sôi động, hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất - dịch vụ kiểu mới, gắn với thị trường tiêu thụ như HTX Trái cây sạch tại ấp 7 kết hợp mô hình du lịch sinh thái tại vườn hay các mô hình chăn nuôi heo, gà khép kín bằng công nghệ cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay đã có  92,8%  các tuyến đường đã được bê tông hóa, nhựa hóa với tổng chiều dài 32/34,5km. Đáng chú ý là Bình Sơn đã hoàn thành xây dựng nhựa hóa, bê tông hóa 32 tuyến đường tại các ấp 1, 3, 4, 6, 7, 8, 9, 10 với chiều dài khoảng 15km, tổng kinh phí thực hiện hơn 13 tỷ đồng; trong đó, vận động nhân dân đóng góp hơn 5 tỷ đồng.  Từ đầu năm 2019, Bình Sơn đã triển khai chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước cấp xã. Toàn Đảng bộ  xã  Bình Sơn hiện nay  đang  nổ lực tập trung  thực hiện  hoàn thành  các tiêu chí  xây dựng nông thôn mới nâng cao vào  năm 2020; tập trung mọi nguồn lực hướng  đến xây dựng  đạt đô thị loại IV theo quy hoạch của huyện  Long Thành và tỉnh  Đồng Nai,  xứng tầm với quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ban hành  Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo kế hoạch thì tổng diện tích của dự án sân bay Long Thành dự kiến là trên  50 km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích toàn huyện Long Thành);  nằm trên địa bàn các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Suối Trầu thuộc huyện Long Thành.  Phương án điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể xã Suối Trầu: Điều chỉnh 13,59 km2 diện tích tự nhiên và 5.816 người của xã Suối Trầu về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh 1,26 km2 diện tích tự nhiên còn lại và 700 người của xã Suối Trầu về xã Bàu Cạn quản lý. Điều chỉnh 6,60 km2 diện tích tự nhiên và 700 người của xã Long An về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh 3,17 km2 diện tích tự nhiên và 1.125 người của xã Long Phước về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh 1,58 km2 diện tích tự nhiên và 229 người của xã Bàu Cạn về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh 5,08 km2 diện tích tự nhiên và 2.790 người của xã Cẩm Đường về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh 1,12 km2 diện tích tự nhiên và dân số 290 người của xã Bình Sơn về xã Cẩm Đường quản lý. Sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn thì tiến hành giải thể đơn vị hành chính xã Suối Trầu. Đồng thời, toàn bộ 5.000ha đất dự án sân bay sẽ thuộc về địa giới hành chính của xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành thì đến năm 2030, huyện Long Thành sẽ có 3 đô thị gồm: thị trấn Long Thành (Đô thị loại III), Bình Sơn và Phước Thái (Đô thị loại IV). Phần còn lại là các xã nông thôn nằm trong hành lang phát triển kinh tế nông nghiệp và các khu công nghiệp, cấu trúc không gian của huyện tổ chức theo hướng bắc nam và đông tây, gắn với khung giao thông. Trong đó, ưu tiên phát triển các tuyến đường kết nối để đảm bảo mối liên kết các đô thị với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các cơ sở hạ tầng quốc gia. Quy hoạch các khu vực phục vụ cho khoa học công nghệ, thương mại dịch vụ, đặc biệt là khu vực cửa ngõ ra vào cảng hàng không quốc tế Long Thành. Song song đó, các khu công nghiệp sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống các đô thị và bám vào các tuyến giao thông đối ngoại, hạn chế phát triển bám dọc các tuyến đường đối ngoại hiện hữu và đối ngoại phát triển mới nằm trong mạng lưới giao thông của tỉnh và quốc gia.

Đức Hà- Bình Sơn