Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019)
Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019)
​ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIỆP HIỆP QUỐC – VESAK


Đại lễ Phật đản Liêp Hiệp quốc - Lễ Tam hợp (lễ Vesak) là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại; là ngày lễ quan trọng nhất đối với tất cả những người con Phật trên thế giới, Đại lễ được diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesak (tháng 4), chào mừng 03 sự kiện quan trọng của đức Phật cũng như Phật giáo thế giới gồm: Đức Phật đản sanh, đức Phật thành đạo và đức Phật nhập Niết bàn. Đại lễ Phật đản đã được Hội nghị Liên hữu Phật giáo Thế giới ấn định năm 1950 tại Colombo, Srilanca và ngày 15/12/1999 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết công nhận ngày Vesak là lễ hội Văn hóa tôn giáo thế giới. Trong Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ đã khẳng định: "Lời dạy của đức Phật và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm cùa Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người... ”.

 

Năm 2019, được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc –Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12/05-14/5/2019. Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam, sau hai lần đăng cai vào năm 2008 (Hà Nội) và 2014 (chùa Bái Đính, Ninh Bình).

 

Trong 3 ngày tổ chức Đại lễ từ 12/5/2019 đến 14/5/2019, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận chủ để chính là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” Ngoài ra, còn tập trung thảo luận các chủ đề: “Sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức; cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo... Bên cạnh đó, Đại lễ có các hoạt động khác như: Hội chợ văn hoá Phật giáo, triển lãm văn hoá Phật giáo, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, thuyết pháp, nghi lễ tắm Phật truyền thống,…

 

Dự kiến Đại lễ Phật đản Liệp hợp quốc - Vesak năm 2019 sẽ đón hơn 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả... và hơn 10.000 phật tử đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển.

 

Đại lễ Phật đản Liệp hợp quốc - Vesak năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện này cũng là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật.

 

Đối với huyện Long Thành, thực hiện Thông bạch của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai về tổ chức Đại lễ Phật đản phật lịch 2563- Dương lịch 2019, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã xây dựng kế hoạch dự kiến tổ chức các hoạt động chào mưng đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc – Vesak tại Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện (chùa Bửu Hưng, xã An Phước) trong thời gian từ ngày 15/5/2019 đến ngày 17/5/2019 với các hoạt động như: Tổ chức đoàn Tăng, Ni, Phật tử viễng Nghĩa trang liệt sĩ huyện; thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện; Tổ chức văn nghệ chào mừng; Hội chợ ẩm thực chay; diễu hành xe hoa và của hành Đại lễ Phật đản chính thức theo nghi thức Phật giáo.

 

Doãn Thành - BTG

 

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​