Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
Kỷ niệm 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019)
​Phòng trừ sâu bệnh trên cây Thanh Long

Những ngày qua, nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đang tất bật phun xịt các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long. Thời tiết bắt đầu vào mùa mưa là một trong những nguyên nhân chính làm cho nhiều loại sâu bệnh như Thán thư, Nấm sinh sôi, phát triển. Nếu nông dân không có những biện  pháp ngăn chặn kịp thời thì  sẽ ảnh hướng rất lớn đến năng suất của thanh long.


Từ nhiều tuần nay, Ông Nguyễn Văn Lâm, nông dân trồng thanh long ở xã Bình An phải thường xuyên ra thăm vườn để theo dõi tình hình sâu bệnh trên cây thanh long. Ông Lâm cho biết, khi thời tiết chuyển sang mùa mưa đã tạo cơ hội cho các loại sâu bệnh như: Thán thư, Nấm sinh sôi, phát triển và tấn công cây thanh long. Ngay khi vừa phát hiện, ông Lâm đã nhanh chóng phun thuốc để cô lập các cây bị bệnh, tránh việc lây lan sang các cây khác, đồng thời cắt bỏ các phần đã bị bệnh tấn công. Đây cũng là các loại sâu bệnh thường gặp ở cây thanh long vào mùa mưa, nếu không kịp thời ngăn chặn thì nguy cơ phải chặt bỏ cây là rất cao. Ông Nguyễn Văn Lâm - Nông dân trồng thanh long xã Bình An chia sẻ: Cây thanh long vào mùa mưa thì hay bị Thán thư và Nấm tấn công, do đó khi bào mùa mưa, ngoài công việc cắt tỉa cảnh ra, ta phải phun ngừa các loại thuốc nấm. Nếu có điều kiện thi tần suất phun khoảng 7 - 10 ngày lặp lại 1 lần, và phun như thế nó sẽ ngừa được những cây không bệnh, những cây bệnh sẽ bớt đi, nếu ta không phun thì nó sẽ lây lan rất nhanh làm hư hại thanh long của ta.


3434.jpg

Nông dân phun xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh

 

Cùng với việc phòng trừ sâu bệnh khi bắt đầu vào mùa mưa, nông dân trồng thanh long cũng phải đặc biệt lưu ý khi thanh long bắt đầu ra nụ và tạo trái, vì đây là thời điểm quyết định đến năng suất và chất lượng của thanh long, cũng là thời điểm thanh long dễ bị nhiều loại côn trùng tấn công. Do đó, nông dân cần phải thường xuyên thăm vườn, tiến hành cắt tỉa các cành yếu, sâu bệnh, giúp thanh long hạn chế được tình trạng sâu bệnh tấn công và lây lan, đồng thời giúp cây thanh long tập trung nguồn dinh dưỡng để nuôi cây và tạo mầm hoa. Từ đó, giúp thanh long đạt năng suất và chất lượng cao hơn. Ông Nguyễn Văn Lâm -  Nông dân trồng thanh long xã Bình An cho biết thêm: Thanh long bắt đầu ra nụ thì nó có quy trình là ta phải giữ nấm và các loại con chích thuốc, thì ta định kỳ phun thuốc phòng trừ cho nó, để nó khỏi bị ảnh hưởng bông và trái sau này. Như vậy, để được như thế thì ta phải theo dõi thăm vườn thường xuyên, khi lên bông, lên nụ ta phải thăm vườn thường xuyên, để phát hiện ra và có biện pháp xử lí, phun thuốc kịp thời.


3434-5.jpg

Ông Nguyễn Văn Lâm hướng dẫn cách phòng bệnh cho cây Thanh long

 

Là loại cây dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và ổn định nên thanh Long ruột đỏ đang là hướng đi mới cho người nông dân trên địa bàn huyện Long Thành. Do đó, cần nhanh chóng nhân rộng mô hình, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp nguồn cây giống để nông dân đưa vào canh tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần tránh tình trạng nông dân chuyển đổi sang trồng thanh long ồ ạt nhưng lại không đảm bảo được đầu ra như nhiều loại nông sản khác.

Phùng Viện - Đài truyền thanh Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​