Thứ 6 - 26/02/2016
Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày Dân vận của Đảng 15/10/1930-15/10/2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
​Sầu riêng trúng mùa và có giá bán cao nhờ sản xuất theo hướng Vietgap

Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng theo hướng Vietgap mà năng suất, chất lượng sầu riêng trồng ở 2 xã Bình Sơn và Bình An thuộc huyện Long Thành luôn đạt cao. Hiện tại, các vườn sầu riêng đang bước vào giai đoạn thu hoạch chính vụ năm 2019, bên cạnh niềm vui cây trồng đạt năng suất, các chủ vườn cũng phấn khởi khi sản phẩm sầu riêng được thương lái thu mua với giá cao.

 

Theo các chủ vườn cho biết, để sầu riêng đạt năng suất cao mà sản phẩm trái cây vẫn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động và môi trường sống của cộng đồng, bà con đã tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo hướng sản xuất Vietgap như: Sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cùng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, cơ học và hóa học phù hợp theo từng giai đoạn để vừa quản lý chặt chẽ sâu bệnh tổng hợp, đồng thời giúp cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, ra nhiều hoa, kết nhiều trái. Ông Trần Anh Trung - Nông dân trồng sầu riêng Vietgap ở xã Bình An huyện Long Thành chia sẽ kinh nghiệm: Khi cây sầu riêng xả nhụy, nở hoa và đậu trái thì khâu chăm sóc trong giai đoạn này rất quan trọng. Cần phải tưới nước như thế nào cho phù hợp với từng loại đất và từng loại cây lớn, nhỏ, chứ không phải tưới thật nhiều nước theo kiểu truyền thống là không đúng. Ngoài ra, cây sầu riêng rất dễ mắc các loại dịch bệnh như: Rầy phấn trắng, rầy nhảy, sâu đục thân, sâu đục trái ... Cho nên mình cần phải thường xuyên quan sát cây trồng để sử dụng thuốc phun xịt phù hợp với từng loại bệnh theo nguyên tắc "4đúng" thì mới đạt hiệu quả cao.


3514.jpg

Sầu riêng Vietgap ở xã Bình An trúng mùa, được giá

 

Trên địa bàn 2 xã Bình Sơn và Bình An hiện có tổng số 42 hộ dân trồng 58 hecta sầu riêng, trong đó có 9 hộ dân sản xuất 15 hecta sầu riêng Vietgap đã được cấp Giấy Chứng nhận. Năm nay, căn cứ vào lượng trái trên cây các chủ vườn cho biết, năng suất sầu riêng năm nay có thể đạt từ 15 - 20 tấn/hecta so với kiểu trồng thông thường chỉ đạt từ 13 đến 15 tấn/hecta. Không chỉ vui vì cây trồng đạt năng suất, bà con còn phấn khởi cho biết nhờ sản phẩm trái cây đạt chuẩn Vietgap nên đang được thương lái thu mua tại vườn với giá cao. Ước tính đến cuối vụ thu hoạch sau khi đã trừ các khoản chi phí, bà con có thể thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho một hecta. Ông Trần Anh Trung-Nông dân trồng sầu riêng Vietgap ở xã Bình An phấn khởi nói: Qua khảo sát các vườn sầu riêng trong Tổ hợp tác cho thấy, năm nay năng suất có thể đạt từ 15-18 tấn/hecta, thậm chí có vườn đạt đến 20 tấn/hecta. Hiện tai, sầu riêng sống đang được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 45 ngàn đồng/kg. Theo như tính toán, sau khi trừ đi các khoản chi phí đầu tư, các vườn có năng suất tương đối cho lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/hecta, còn các vườn có năng suất cao cho lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/hecta. Nên năm nay, người trồng sầu riêng rất vui mừng phấn khởi. Ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết thêm: Mô hình trồng sầu riêng Vietgap cho năng suất và chất lượng sản phẩm trái cây đạt rất cao. Đồng thời cũng chứng minh được nguồn gốc để sản phẩm xâm nhập vào siêu thị hay xuất khẩu đi các nước. Chính vì vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra không chỉ đối với những hộ trồng sầu riêng còn lại trên địa bàn, mà còn áp dụng cả với những loại cây ăn trái khác như: Chôm chôm hay là bưởi da xanh ...

 

Có thể nói, từ khi chuyển đổi qua sản xuất theo hướng Vietgap mà đời sống kinh tế của các hộ trồng sầu riêng ở 2 xã Bình Sơn và Bình An phát triển mạnh mẽ. Không chỉ vậy, với danh tiếng đang ngày càng lan tỏa, nơi này còn hứa hẹn trở thành khu du lịch vườn đầy tiềm năng.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​