Thứ 6 - 26/02/2016
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Người nuôi gà thả vườn lo lắng với giá cả và các dịch bệnh gây hại
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi tập trung chăm sóc đàn gà thịt thả vườn để cung ứng cho thị trường lễ, Tết cuối năm. Tuy nhiên, trong những tháng qua, giá gà bán tại trại liên tục giảm mạnh đã khiến cho tất cả các hộ nông dân tham gia chăn nuôi đều đứng ngồi không yên, cùng với đó là nỗi lo xuất hiện các dịch bệnh trên gà khi thời tiết chuyển mùa sẽ dẫn đến thiệt hại kép. Ghi nhận tại huyện Long Thành.

 

Theo các hộ chăn nuôi gà thả vườn ở ấp 7 xã Bình Sơn cho biết, cách đây 4 tháng, gà được thương lái thu mua tại trại với giá 50 ngàn đồng/kg gà trống và 60 ngàn đồng/kg gà mái, khi xuất bán 1000 con có thể thu lời từ 20-30 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá gà liên tục sụt giảm hiện chỉ còn 38.000 đ/kg gà trống, 48.000 đ/kg gà mái khiến bà con bị lỗ nặng. Bởi để nuôi 1000 con gà từ lúc nhập chuồng đến khi xuất bán, chủ trại phải bỏ ra chi phí về con giống, thuốc, vacxin, thức ăn, điện thắp đèn úm gà … với tổng tiền từ 85 đến 90 triệu đồng. Ông Lê Hy - Nông dân ấp 7 xã Bình Sơn cho biết: Hiện nay giá gà bán cho thương lái tại vườn thì gà trống là 38.000 đ/kg, gà mái là 48.000 đ/kg. Với mức giá này thì cứ bán 1000 con gà, người nuôi sẽ lỗ từ 25 triệu đồng trở lên. Lý do là thời gian nuôi lâu, tốn nhiều thức ăn và các chi phí khác, trong khi giá bán ra thị trường lại quá thấp. Nếu mà bán được từ 45.000 đ/kg gà trống, 55.000 đ/kg gà mái trở lên thì mới có lời.


3938.jpg 

Giá gà thả vườn giảm mạnh khiến người nuôi lỗ nặng

 

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân gà giảm giá mạnh là do bệnh dịch tả heo Châu Phi bùng phát gây thiệt hại nặng cho người nuôi, nên chủ trại ở các nơi đã chuyển đổi sang nuôi gà thịt để phục hồi thu nhập, cũng là để ngăn ngừa khống chế dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, việc có quá nhiều trại chuyển đổi, kết hợp với đàn gà thả vườn sẵn có trong các hộ dân đã dẫn đến cung vượt quá cầu. Chỉ riêng địa bàn huyện Long Thành hiện có tổng đàn gà chăn nuôi diện trang trại 825.000 con, chăn nuôi nhỏ lẻ hơn 957.000 con phân bố khắp 14 xã, thị trấn. Ngoài nỗi lo về giá cả, bà con nông dân còn đang đối mặt với nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh trên đàn gà khi thời tiết chuyển mùa. Do đó, để không bị thiệt hại kép, công tác vệ sinh phòng dịch đang được bà con đặc biệt chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp. Ông Lê Hy - Nông dân ấp 7 xã Bình Sơn cho biết thêm: Con gà thường hay mắc phải các loại bệnh như: Thương hàn, ecoli, cúm ... Cho nên để đàn gà phát triển khỏe mạnh thì cần phải lựa gà giống tốt, phải có bạt úm và đèn úm, sử dụng thuốc và vacxin, môi trường chăn nuôi phải thông thoáng không mưa, không đọng nước, vì con gà ăn dơ là đã bệnh rồi mà uống nước dơ càng thêm bệnh nữa. Do đó, mình đã có chuồng trại rồi thì trời mưa đừng cho ra ngoài.


3938-5.jpg 

Một hộ nuôi gà ở xã Bình Sơn đang phun thuốc sát trùng chuồng trại

 

Vi rút cúm gia cầm luôn tồn tại tiềm ẩn trong môi trường tự nhiên, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi và sức đề kháng vật nuôi kém thì rất dễ phát sinh ra dịch bệnh. Cho nên bà con nông dân cần chú ý tăng cường công tác phòng chống dịch như: Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên, tiêm phòng vacxin đầy đủ. Trong trường hợp phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bất thường thì đề nghị bà con báo ngay cho cán bộ thú y hay UBND xã xử lý, không được vất xác vật nuôi bừa bãi ra môi trường hay giết mổ buôn bán chạy. Ông Lê Đình Thông -Trưởng Trạm Trạm Thú y huyện Long Thành khuyến cáo.

 

Cùng với đẩy mạnh thực hiện công tác phòng chống các loại dịch bệnh, người chăn nuôi đang hy vọng trong những ngày tới giá gà sẽ hồi phục cao lại để có nhiều lợi nhuận, đón Tết cổ truyền được sung túc hơn.

 

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​