Thứ 6 - 26/02/2016
Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
​Bệnh khảm lá trên cây mì bùng phát tại huyện Long Thành

Những ngày qua, nông dân trồng mì trên địa bàn huyện Long Thành đang hết sức lo lắng khi dịch bệnh khảm lá trên cây mì đang lan rộng, ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây mì. Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ đầu vụ nhưng đến nay gần như toàn bộ diện tích mì của nông dân huyện Long Thành đã bị dịch bệnh khảm lá tấn công.

 

Trong vụ Mì năm nay, ông Dũng đã xuống giống hơn 15ha mì với hy vọng mì sẽ đạt năng suất cao để gia đình ông cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, khi mì được 1 tháng tuổi thì dịch bệnh khảm lá trên cây mì bắt đầu xuất hiện và lây lan ra toàn bộ diện tích của ông. Mặc dù từ đầu vụ, ông Dũng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhưng không mang lại hiệu quả. Theo ông Dũng, nếu tình trạng khảm lá không được khắc phục thì toàn bộ diện tích mì của gia đình ông sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng, năng suất chỉ đạt từ 15 - 20 tấn/1ha, trong khi những năm trước có thể đạt từ 25 - 30 tấn/1ha. Đồng thời, chất lượng của mì sau khi thu hoạch sẽ không đạt yêu cầu, từ đó gia thu mua sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của nông dân. Ông Trần Anh Dũng - Nông dân xã Long Phước chia sẻ: Năm ngoái cũng có bệnh mà ít hơn năm nay, năm nay thì đầu mùa chúng tôi cũng đã xịt thuốc hết rồi, nhưng toàn vùng năm nay bị hết, không có đám nào không bị hết. Mà năng suất thất thoát chắc 10 tấn/1ha, giảm tỷ lệ bột xuống mấy độ nữa. Năm nay bà con ai cũng buồn hết, trồng nhiều lỗ nhiều, trồng ít lỗ ít, chứ năm nay ko có ai nói trồng mì mà lời được hết. Ông Quản Đình Nghĩa - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Long Phước cho biết: Năm nay trên địa bàn xã Long Phước diện tích khoảng 40ha, nhưng hầu như toàn bộ diện tích trồng mì thì hiện nay bị bệnh khảm là khoảng 90% diện tích. Mặc dù từ lúc đầu vụ, trước khi nông dân xuống giống, chúng tôi đã có khuyến cáo cho nông dân cách phòng trừ sâu bệnh nhưng không đạt được hiệu quả cao.


5417.jpg 

Gia đình ông Dũng bị thiệt hại nặng do bệnh khảm lá


Không riêng gì gia đình ông Dũng, mà đến nay hơn 90% diện tích mì của nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đã bị bệnh khảm lá trên cây mì tấn công. Mặc dù ngày từ đầu vụ, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Long Thành đã hướng dẫn nông dân phòng trừ bọ phấn trắng, nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh khảm lá nhưng chưa mang lại hiệu quả. Do hầu hết nông dân đều sử dụng các giống mì như: HL-S11, KM140,...đây là những giống mì đã nhiễm bệnh từ những vụ trước nên tiếp tục lây lan trong vụ mì năm nay, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Ông Võ Văn Huấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Long Thành cho biết: Thì đối với biện pháp là tuyên truyền các hộ dân không sử dụng những giống đã bị nhiễm bệnh từ các vụ trước; Thứ  hai là thực hiện biện pháp thăm đồng thường xuyên để phát hiện bọ phấn trắng, để có biện pháp phòng trừ kịp thời: Thứ ba nữa là khi thu hoạch đối với mì, một số giống mì nhiễm bệnh thì đề nghị công tác tiêu hủy đối với thân, lá.


5417-5.jpg 

Bệnh khảm lá hoành hành làm ảnh hưởng lớn đến năng suất mì

 

Trong vụ mì năm nay, huyện Long Thành có gần 3.000ha mì, tập trung ở các xã Long Phước, Bàu Cạn, Cẩm Đưởng và Phước Bình. Với tình hình dịch bệnh khảm lá hoành hành như hiện nay thì chắc chắn đây sẽ là vụ mì thất bại của nông dân huyện Long Thành. Việc cần làm ngay trước mắt là nhanh chóng tìm các phòng ngừa triệt để, không cho dịch bệnh bùng phát ở những vụ mì sau.

 

Phùng Viện - Trung tâm VHTT và TT Long Thành ​

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​