​Xã Bàu Cạn họp BCĐ xây dựng NTM mở rộng chuẩn bị hồ sơ trình thẩm định, xét, công nhận xã NTM nâng cao

Thực hiện văn bản số 718/BCĐ – NTM ngày 18/9/2023 của BCĐ NTM huyện Long Thành về việc tập trung hoàn thành hồ sơ trình thẩm định, xét, công nhận các xã Phước Thái, Bàu Cạn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Chiều ngày 21/9/2023 BCĐ xây dựng NTM đã tổ chức họp BCĐ xây dựng NTM mở rộng. Đồng chí: Võ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy – Trưởng BCĐ và đồng chí: Trương Công Niễm – Chủ tịch UBND xã – Phó ban thường trực BCĐ đồng chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp còn có các đồng chí là thành viên BCĐ; cán bộ công chức phụ trách các tiêu chí; các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ấp, trưởng ban công tác mặt trận ấp; hiệu trưởng các nhà trường đều tham dự đầy đủ.

Tại cuộc họp đồng chí Võ Văn Dũng – Bí Thư Đảng ủy – Trưởng BCĐ NTM xã đã triển khai nội dung văn bản số 9568/UBND-NN ngày 14/9/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành về việc tập trung thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2023 và thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

10522.png

Đ/c Võ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy – Trưởng BCĐ và Đ/c Trương Công Niễm – Chủ tịch UBND xã – Phó ban thường trực BCĐ đồng chủ trì cuộc họp

Sau khi nghe các nghành, cán bộ phụ trách các tiêu chí và ban nhân dân các ấp báo cáo tiến độ thực hiện xây dựng NTM nâng cao trên từng lĩnh vực, từng tiêu chí đồng chí Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã kết luận chỉ đạo một số nội dung cụ thể như sau:

1) Đối với hồ sơ minh chứng 19 tiêu chí, hồ sơ tổng: Cán bộ công chức được giao nhiệm vụ phụ trách từng tiêu chí, chỉ tiêu Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ minh chứng, hoàn thiện hồ sơ gửi đến các phòng, ban, đơn vị để thẩm tra, góp ý đảm bảo theo đúng thời gian quy định của UBND huyện. Đồng thời, trong quá trình thực hiện lập hồ sơ, đề nghị các cán bộ xã thường xuyên phối hợp các đồng chí Tổ chuyên viên giúp việc Ban chỉ đạo huyện để được hỗ trợ, góp ý. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/10/2023.

2) Đối với hồ sơ trình huyện xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao: Cán bộ phụ trách nông thôn mới xã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trình Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện trước ngày 30/10/2023 ( hồ sơ trình xét, công nhận thực hiện theo Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu).

3) Về diện mạo nông thôn: Giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách khối văn hóa khẩn trương kiểm tra, rà soát, thực hiện chỉnh trang: trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa ấp, Trung tâm VHTT-HTCĐ xã, các trường học, trạm y tế trên địa bàn; tổng vệ sinh tất cả các tuyến đường giao thông để đảm bảo xanh, sạch, đẹp, thông thoáng, an toàn (công tác giải tỏa các điểm bị lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ; trồng cây xanh, hoa, cỏ; vệ sinh cống, rãnh; dọn dẹp các vật dụng của các hộ dân lấn chiếm hành lang ATGT như đất, cát, củi, vật trang trí, cây cảnh và tất cả các vật dụng khác….) nhằm phục vụ cho Đoàn thẩm định tỉnh đi kiểm tra thực địa. Trong đó, cần chú trọng cung đường dự kiến phục vụ đoàn khảo sát thực tế tại địa bàn.

4 - Về công tác môi trường: Giao đồng chí Phó chủ tịch UBND phụ trách khối kinh tế tổ chức kiểm tra, báo cáo kịp thời về Thường trực UBND xã những mặt còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu để khắc phục kịp thời các hạn chế nhằm đảo bảo diện mạo nông thôn khi đoàn kiểm tra thực tế.

5. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam xã; các hội đoàn thể xã; ban nhân dân các ấp; hiệu trưởng các trường học quan tâm phối hợp cùng cán bộ phụ trách các tiêu chí thực hiện đảm bảo theo thời gian theo yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện theo văn bản chỉ đạo số 9568/UBND-NN ngày 14/9/2023. Trong quá trình thực hiện, kịp thời báo cáo về UBND huyện những khó khăn, vướng mắc (thông qua Thường trực Ban chỉ đạo xã) để kịp thời chỉ đạo, xử lý.

Lê Trường – Trung tâm VH xã Bàu Cạn