Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024)
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954- 07/5/2024)
Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Chào mừng ngày Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương -Mùng 10 tháng 3
Huyện Long Thành quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số!
Nguồn nước thủy lợi dẫn về các cánh đồng lúa duy trì ổn định

​​​Thời tiết đang bước vào cao điểm của mùa khô, nhu cầu về tưới tiêu cho cây lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 cũng tăng mạnh. Tại huyện Long Thành, nhờ Ban quản lý các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn chủ động tích trữ, điều tiết nguồn nước kết hợp với Hội Nông dân các xã triển khai cho nông dân các giải pháp bảo quản, sử dụng nguồn nước tưới tiêu phù hợp. Nên hiện tại, nguồn nước thủy lợi dẫn về các cánh đồng lúa vẫn duy trì ổn định.

​​11333-1-1.jpg
Đập thủy lợi Thái lạc xã Long An đang tích trữ nước

Theo đó, trước khi thực hiện xuống giống vụ Đông Xuân, Hội Nông dân các xã đã hướng dẫn bà con nông dân thực hiện gia cố bờ bao, nạo vét kênh, mương nội đồng để không rò rỉ, thất thoát nguồn nước. Đồng thời, Ban Quản lý 8 hồ, đập thủy lợi trên địa bàn huyện cũng chủ động tích trữ, điều tiết nguồn nước ra các cánh đồng theo từng tiến độ canh tác của nông dân, qua đó tạo điều kiện cho nông dân thực hiện các khâu xuống giống và chăm sóc lúa được thuận lợi. Ông Nguyễn Thanh Phương - Nông dân trồng lúa xã Long Phước cho biết: Cái nước rất quan trọng, từ khi rớt hạt lúa xuống nếu có nước đầy đủ phục vụ thì cây lúa sẽ phát triển nhanh, lên khỏe, bảo đảm năng suất lúa sẽ đạt cao, năng suất lúa có thể đạt từ 7 đến hơn 10 tấn/hecta. Còn nếu thiếu nước, thứ nhất ruộng lúa sẽ bị cỏ dại, thứ hai là lúa don, thứ ba là bị bệnh đạo ôn, rồi phân bón hấp thụ hạn chế thì diện tích ruộng lúa sẽ bị tuột năng suất ngay.

11333-2.jpg

Kênh dẫn nước tưới tiêu ở cánh đồng xã Long Phước

Hội Nông dân các xã cũng khuyến cáo nông dân sử dụng phù hợp lượng nước tưới tiêu, để đảm bảo cho tất cả các diện tích lúa sinh trưởng khỏe mạnh đồng đều, đạt năng suất cao mà không gây lãng phí hay thiếu hụt nguồn nước, nên đến thời điểm hiện tại nguồn nước thủy lợi dẫn về các cánh đồng vẫn duy trì ổn định. Vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện gieo trồng hơn 1.600 hecta lúa tập trung chủ yếu ở các xã Long An, Long Phước, Bình An và Tam An. Ông Võ Thanh Bình-Nông dân trồng lúa xã Long An cho biết: Sử dụng nước phải đúng thời điểm. Ví dụ khi mình cho nước vô ruộng để rãi phân, sau khi rãi phân xong thì để cạn nước, chứ không để nước vô triền miên trong ruộng lúa gây lãng phí, hơn nữa làm cho cây lúa yếu dễ ngã đổ và dễ sinh bệnh.

11333-3.jpg
Lúa Đông Xuân đang vào giai đoạn trổ bông hứa hẹn mang lại cho nông dân mùa vụ bội thu

Bước vào vụ Đông Xuân, Hội Nông dân chúng tôi cũng đã khuyến cáo cho bà con nông dân sử dụng nước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa, để tiết kiệm nguồn nước. Đồng thời Hội chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi nguồn nước, nếu thấy nguồn nước thiếu hụt thì chúng tôi sẽ báo cho Ban Quản lý đập Suối Cả đều tiết nước trên về cho kịp thời, nhằm đảo bảo nguồn nước tưới đầy đủ phục vụ cho bà con sản xuất lúa Đông Xuân đạt được năng suất cao. Ông Quảng Đình Nghĩa - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết thêm.

Nhờ nguồn nước tưới tiêu được đảm bảo cùng với áp dụng chặt chẽ các khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên các diện tích lúa trên địa bàn huyện đều phát triển xanh tốt. Hiện lúa đang vào giai đoạn trổ bông hứa hẹn mang lại cho nông dân mùa vụ bội thu, cũng là khởi đầu thuận lợi cho niên vụ sản xuất năm 2024 sẽ thành công mỹ mãn. 

Chí Tài - Trung tâm VH-TT và TT huyện Long Thành

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Long Thành 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​ ​​

​​