Áp dụng các giải pháp sản xuất nông nghiệp ứng phó với thời tiết khắc nghiệt

Trước tình hình mùa khô năm nay nắng nóng gay gắt hơn thườn​g kỳ¸ ngành nông nghiệp huyện Long Thành đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng chống khô hạn trong sản xuất nông nghiệp.

canh-dong-lon-o-dong-nai-nong-dan-hoi-ha-gat-lua-chay-nang-hinh-8.png

Nắng nóng cực độ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn

Vụ Đông – Xuân 2023-2024, toàn huyện Long Thành gieo trồng hơn 1,6 ngàn ha lúa tập trung chủ yếu ở các xã Long An, Long Phước, Bình An và Tam An. Trên địa bàn huyện có 8 hồ, đập thủy lợi dẫn nước về các cánh đồng lúa, hiện vẫn duy trì ổn định dù thời tiết đang bước vào cao điểm của mùa khô, nhu cầu về nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng mạnh, nhất là với cây lúa. Tuy nhiên trước diễn biến mùa khô năm nay khắc nghiệt hơn mọi năm, dự báo nước tại nhiều hồ, đập, kênh mương sẽ cạn sớm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, gây nên tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn trên nhiều cánh đồng lúa, cây hàng năm và vườn câ​y ăn trái. Để chủ động triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2024 trên địa bàn, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con nông dân xây dựng kế hoạch điều chỉnh thời vụ, cơ cấu cây trồng và thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết. Ngoài ra, các địa phương trên địa bàn tích cực triển khai các giải pháp bảo quản, sử dụng nguồn nước tưới tiêu phù hợp, tiết kiệm, để kịp thời điều tiết nước đảm bảo cho vụ sản xuất Đông – Xuân hiệu quả.

Phương Mai - TTVHTT&TT huyện Long Thành