Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong cao điểm mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo công tác an toàn PCCC trong cao điểm mùa khô năm 2024 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai tại văn bản số 2553 ngày 13/3/2024, Phòng Quản lý đô thị vừa ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện tích cực tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người dân trên địa bàn dọn dẹp vệ sinh môi trường, vật dụng dễ gây cháy, phát quang, thu gom và xử lý cỏ dại đúng cách, đặc biệt khi đốt cỏ cần có kiểm soát, đảm bảo sức khỏe người dân.

ace383e0681dc4439d0c.jpg

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH huyện phối hợp với Công an xã Lộc An  bố trí  lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ đốt ​cỏ khô có kiểm soát tại địa bàn khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn( Ảnh minh họa)

Đối với các dự án khu dân cư đang triển khai thi công trên địa bàn, đề nghị UBND các xã, thị trấn có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện công tác an toàn PCCC trong cao điểm mùa khô. Đồng thời, UBND các xã, thị trấn cần có kế hoạch kiểm tra các khu đất trống, bỏ hoang có nhiều cỏ, rác đan xen trong các khu dân cư, các dự án trong diện quy hoạch trên địa bàn để chủ động phòng ngừa đảm bảo sự an toàn của các khu dân cư. Bên cạnh đó, thường xuyên củng cố lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, tổ chức huấn luyện, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, CNCH hiện có, vận dụng hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: “ Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ" để kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra.

Đối với các địa phương có rừng, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp các đơn vị quản lý rừng, chủ rừng tiến hành phát quang có ở các khu vực tiếp giáp rừng, dọn sạch cỏ rác tạo khoảng cách ngăn lửa để chống cháy cỏ lan sang rừng. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.​

Thanh Thảo- Trung tâm VH-TT&TT huyện Long Thành