Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024)
Huyện Long Thành quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số!
Đảng bộ và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế tối đa sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần

​​​Huyện Long Thành đang phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt các mục tiêu trên đòi hỏi cảnh quan môi trường phải "Sáng, xanh, sạch, đẹp" và văn minh, hiện đại. Nên các ngành, các cấp đang tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế tối đa sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần gây ra tình trạng “rác bay” làm mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

11578-1.jpg
Triển khai phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở xã Phước Thái

Theo ước tính, toàn huyện có tổng dân số khoảng 252 ngàn người mỗi ngày thải ra hơn 146 tấn rác thải sinh hoạt các loại, trong đó chiếm 20% là rác thải nhựa dùng một lần, túi nylon, chai, lọ ..vv.. có tác động tiêu cực đến môi trường sống của con người và các loài động thực vật. Nên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp các xã, thị trấn triển khai đến người dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn bằng các thùng chứa riêng biệt để thuận lợi cho công tác thu gom, xử lý. Đến nay, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở khu vực thị trấn Long Thành đạt được 40%, còn các xã đạt 20%. Bà Nguyễn Thị Trúc Giang-Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành cho biết: Thời gian phân hủy của chất thải là sản phẩm nhựa khá lâu, có một số sản phẩm như là túi ni lông, chai nhựa thì thời gian phân hủy cả hàng trăm năm. Nếu những sản phẩm này thải ra sông, suối, kênh rạch, hệ thống thoát nước thì sẽ gây cản trở dòng chảy, khi thải ra đại dương thì sẽ mất chi phí thu gom. Còn nếu sản phẩm nhựa không thu gom mà đem đốt thì nó sẽ gây hại cho bầu khí quyển và phát sinh khí độc gây ô nhiễm môi trường.

11578-2.jpg
Người dân xã Long Phước thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Cùng với bố trí thùng chứa rác phân loại tại địa bàn dân cư, Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện tổ chức luân phiên tại các xã lễ phát động thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn kết hợp triển khai các mô hình “Tiết kiệm bán rác thải tái chế ủng hộ người nghèo”, “đổi chất thải tái chế lấy quà tặng” hoặc lồng ghép trong các đợt ra quân làm dân vận. Qua đó, đã giúp cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức phân loại rác tại nguồn, hạn chế tối đa sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Bà Nguyễn Thị Thanh Kiều-Hội viên Phụ nữ xã Bình an nói: Qua lễ phát động do Hội Phụ nữ huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại xã Bình An, tôi là hội viên của xã đã nghe những vấn đề về rác thải, tôi sẽ mang thông tin này về chia sẽ với chị em phụ nữ cũng như trong gia đình thực hiện phân ra các nguồn rác thải. Cụ thể là chai nhựa, cũng như sắt, thép, giấy sẽ phân ra một thùng, còn về lá cây hay đồ ăn sẽ phân ra một thùng. 

11578-3.jpg
Hội Phụ nữ huyện triển khai mô hình đổi rác thải tái chế lấy quà tặng ở xã Bình An

Hội Phụ nữ huyện cũng đã kêu gọi chị em phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn, đối với những rác thải khó phân hủy sẽ được đưa về nơi tập trung xử lý, còn những rác thải nào mà tái chế được thì vận động các chị thu gom bán lấy nguồn tiền tiết kiệm, để hỗ trợ lại cho các hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đồng thời hạn chế thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa có hại môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Bà Mai Thị Huệ- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Thành cho biết thêm.

Mục tiêu của huyện đề ra đến năm 2025 trên toàn địa bàn có 100% rác thải phát sinh được phân loại, thu gom và xử lý. Để đạt mục tiêu trên, đòi hỏi mỗi người dân tự giác hơn nữa thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và từng bước thay thế túi nylon, các sản phẩm nhựa dùng một lần sang sử dụng túi nhựa tự hủy sinh học, túi giấy, túi vải không dệt, các đồ dùng, dụng cụ sử dụng nhiều lần ... góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Chí Tài - Trung tâm VH-TT và TT huyện Long Thành

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND huyện Long Thành 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​ ​​

​​