Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện lĩnh vực đột phá về phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistic trên địa bàn huyện Long Thành

Sáng ngày 24/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đoàn giám sát kết quả thực hiện lĩnh vực đột phá về phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistic trên địa bàn huyện Long Thành; ông Thái Bảo - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và bà Hoàng Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

968_0969.MXF.05_24_48_11.Still001.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, huyện Long Thành đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển thương mại, dịch vụ; từ đó cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện trên địa bàn. Trong đó đã quy hoạch đất thương mại dịch vụ đến năm 2030 gần 593 ha, tận dụng các lợi thế từ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành khi đưa vào khai thác; đồng thời có kế hoạch đẩy mạnh phát triển hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi; cũng như phát triển thương mại điện tử và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp theo hướng đô thị. Bên cạnh đó nhanh chóng triển khai thực hiện đồ án quy hoạch chung đô thị Long Thành đến năm 2045 để đảm bảo công tác quy hoạch, phát triển hệ thống logistics, thương mại dịch vụ theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện huyện vẫn còn gặp khó khăn như: hiện nay cơ sở hạ tầng các chợ đã xuống cấp không còn đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của nười dân; việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh chưa thể xử lý dứt điểm; việc kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP còn gặp nhiều khó khăn chưa đến được các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn; các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện mới chỉ đang trong giai đoạn quy hoạch do đó chưa phát huy được lợi thế.

Kết thúc buổi làm việc, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định việc phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistics là một trong 4 lĩnh vực đột phá; đo đó thời gian tới huyện LongThành cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thấy được vị trí, vai trò của việc phát triển thương mại, dịch vụ; trong đó đẩy mạnh khai thác lợi thế của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; đồng thời tạo môi trường thuận lợi trong quy hoạch, cải cách thủ tục hành chính, kêu gọi đầu tư; cũng như đảm bảo môi trường sinh thái và phát huy yếu tố con người trong quá trình phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistic trên địa bàn huyện.

Huy Hoàng – TTVHTT&TT huyện Long Thành