Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
​Nhân dân xã Phước Bình được tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy Đảng xã Phước Bình

Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân bị thu hồi đất, tại Trung tâm Văn hóa thể thao – Học tập cộng đồng xã sáng ngày ngày 06/6/2024, Đảng ủy – UBND – UBMTTQVN xã Phước Bình tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng với Nhân dân về công tác thu hồi đất các dự án trên địa bàn xã Phước Bình năm 2024.

Về dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, Ban ngành, Đoàn thể, các ban ấp và các hộ dân bị thu hồi đất làm dự án trên địa bàn.

Tại Hội nghị này, UBMTTQVN xã làm chủ tọa giới thiệu đồng chí Lục Kim Cường – Bí thư Đảng ủy xã Phước Bình phát biểu chỉ đạo buổi đối thoại trong khuôn khổ nội dung mà Nhân dân cần nêu. Qua đó, đồng chí Huỳnh Văn Khánh – Chủ tịch UBND xã triển khai nội dung chính sẽ trả lời trực tiếp với Nhân dân. Lưu ý chỉ tiếp thu ý kiến và đối thoại với Nhân dân bị thu hồi đất thực hiện dự án trên địa bàn xã; các ý kiến khác sẽ ghi nhận và phản hồi sau.

(Đồng chí Lục Kim Cường – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo Hội nghị tiếp xúc, đối thoại tại Trung tâm VHTT-HTCĐ)

Cũng tại đây, đồng chí Khánh thông qua một số kết quả UBND xã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Sau khi nghe các nội dung trên, Nhân dân có đất bị thu hồi làm dự án đã nêu các ý kiến như: Tại ấp 6: Dự án Khu công nghiệp Phước Bình có tiếp tục làm hay không, nếu không làm nửa thì trả đất lại cho dân. Tại ấp 1: Đề nghị UBND xã gắn thêm loa đài. Dự án đường xe lửa có làm dự án hay ko, nếu không làm thì bỏ quy hoạch dự án để nhân dân tiếp tục an cư lạc nghiệp; Nhân dân thường trú tại ấp 1 có đất bị thu hồi thực hiện Dự án Biên Hòa - Vũng Tàu đề nghị phải rõ ràng cấp tái định cư hay không, lô chính bao nhiêu mét, bao nhiêu tiền, lô phụ bao nhiêu mét, bao nhiêu tiền., muốn biết bảng giá đất bồi thường chi tiết. Tại ấp 3:  Dự án đường liên xã bồi thường giá mới hay giá đất năm 2019, Giấy chứng nhận QSDĐ tên cha, cha chết, chưa làm thủ tục thừa kế cho 4 người con đều có gia đình. Dự án cụm công nghiệp Phước Bình có tiếp tục thực hiện không, những hộ còn lại bị nợ tiền 3 năm nay chừng nào nhận Tiền bồi thường. Đất nằm trên cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chừng nào mới được kiểm đếm lại. Dân muốn áp giá đất cao hơn để thấy được đền bù thỏa đáng.

(Nhân dân bị thu hồi đất làm dự án tham dự Hội nghị đối thoại)

Chủ tịch UBND xã giải trình:

1. Đất bị thu hồi dự án liên xã: đã được kiểm kê, kiểm đếm. Tạm ngưng 1,8km làm cầu vượt 240 tỷ. Đang được điều chỉnh cho tuyến đường đi song song cao tốc.

2. Xét tái định cư đang được áp dụng theo Quyết định số 32/QĐ-UBND của tỉnh Đồng Nai.

3. Sau khi nhận thông báo, bà con cô bác phải kiểm tra thông tin kiểm đếm cho kỹ.

4. Thời gian niêm yết 20 ngày, bà con cô bác nên nhận tiền sớm hơn thời gian. Sẽ tổ chức cho truy lãnh.

5. Nhân dân cần phải giao đất trước ngày 30/6/2024.

6. Các anh em phải ra công chứng kế thừa và ủy quyền 1 người thực hiện các thủ tục  thu hồi đất và bồi thường.

7. Ý kiến về cụm công nghiệp Phước Bình sẽ đề xuất trợ giá.

8. Sẽ làm hầm chui trên đoạn đường giao nhau xã Phước Thái – xã Phước Bình (nghĩa địa Phước Thái cũ). Trên địa bàn xã có 3 hầm chui thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và tuyến đường liên xã.

9. Đã có 28 hộ đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phước Bình đã nhận tiền bồi thường thuộc Dự án Biên Hòa - Vũng Tàu.

10. Các hộ dân bị thu hồi đất sẽ về tái định cư Long Phước (đường bộ đội tên lửa). Các hộ chưa xây kịp nhà, Nhà nước hỗ trợ trả tiền thuê nhà 6 tháng.

11. Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phước Bình luôn luôn tiếp dân tại trụ sở xã từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần để tiếp tục nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Phiên đối thoại kết thúc tốt đẹp, sau khi được nghe ý kiến giải trình, Nhân dân trong xã đã hài lòng và không nêu thêm ý kiến gì khác trong phiên đối thoại lần này. ​

Hà T Sâm – Cán bộ UBND xã Phước Bình