Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024)
Huyện Long Thành tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, cất cánh cùng Sân bay Long Thành”
​Người nông dân xã Cẩm Đường đưa giống mì kháng bệnh khảm lá vào trồng vụ hè thu niên vụ 2023 -2024

Nhiều năm qua, cây khoai mì là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ở xã Cẩm Đường. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, bệnh khảm lá bùng phát và lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng tinh bột mì.

Thời gian qua, do trồng những giống mì truyền thống bị bệnh khảm lá khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Để chuẩn bị cho đợt xuống giống mì niên vụ 2023-2024 người nông dân xã Cẩm Đường đã đưa giống mì kháng bệnh khảm lá vào trồng.

Nông dân xã Cẩm Đường trồng giống mì kháng bệnh khảm lá

Nhắc đến giống mì bị bệnh khảm lá theo anh Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Đường cho biết: Nông dân bất lực vì cây mì bị bệnh khảm lá. Qua mỗi năm, cây mì bị bệnh càng nặng hơn, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Niên vụ 2020 - 2021, khoảng 50% diện tích mì vừa nảy mầm đã bị quăn đọt, không phát triển rễ, còi cọc rồi chết yểu. Mỗi sào nông dân chỉ thu hoạch được chừng 800kg củ, không đủ bù vào chi phí đầu tư. 2 năm qua bà con nông dân trong xã đã tìm hiểu giống mì kháng được bệnh khảm lá. Vụ mì năm ngoái gia đình nhà anh cũng trồng thí điểm 1 ha giống HN1, sau 6 tháng triển khai, các giống mì này phát triển rất tốt, đẻ nhánh nhiều, không bị bệnh khảm lá vi rút, khả năng chịu hạn cao và dự kiến cho năng suất 40-50 tấn củ tươi/ha, cao gấp đôi so với giống mì cũ.

Hình ảnh giống mì HN1 kháng bệnh khảm lá

Với năng suất của giống mì kháng bệnh khảm lá đem lại, anh Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã đã tuyên truyền cho bà con nông dân đưa giống mì này vào trồng trong vụ hè thu niên vụ 2023-2024. Nhân rộng các giống mì kháng bệnh khảm lá là tin vui cho người nông dân sẽ mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Nguyễn Thị Na- CC VH xã Cẩm Đường