Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Chủ động phòng chống cháy nổ -trách nhiệm không của riêng ai

 

Thời gian qua, công tác phòng chống cháy nổ đã được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Long Thành triển khai quyết liệt, đồng bộ. Tuy nhiên, tình hình cháy nổ trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các cơ sở sản xuất kinh doanh và các khu đất trống khi người dân tự ý đốt rác, cỏ khô. Hiện đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, do đó việc chủ động phòng chống cháy nổ là vấn đề rất quan trọng  nhằm hạn chế đên mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra và hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Theo Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Long Thành cho biết trong thời qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và địa bàn huyện Long Thành nói riêng tình hình cháy, nổ xảy ra rất phức tạp, đặt biệt vào mùa hanh khô thì số vụ cháy nổ lại gia tăng. Một số nguyên nhân gây ra cháy chủ yếu do sơ xuất bất cẩn, tính chủ quan của con người trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, vào mùa hanh khô người dân thường đốt rác, đốt cỏ, vệ sinh rừng tràm, chủ quan không có người trông coi nên gây ra cháy lan cháy lớn. Điển hình như vụ cháy cành, lá tràm sau thu hoạch tại ấp Xã Hoàng, xã Long An vào ngày 11/2/2019. Nhận được tin báo Đội Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Công an huyện Long Thành đã cho xuất 02 xe chữa cháy cùng 13 CBCS chữa cháy dập tắt đám lửa kịp thời. Vụ cháy tuy không thiệt hại về người và tài sản nhưng gây hoang mang trong nhân dân. Tiếp đó, hồi 22h17 phút  ngày 27/02/2019, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Long Thành nhận tin báo cháy máy đúc nhôm thuộc công ty TNHH Daerim Precision Vina ở đường số 7 KCN Long Thành, đơn vị xuất 01 xe chữa cháy cùng 08 CBCS xuống hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy. Đến 23h 00’ đám cháy được khống chế và được dập tắt hoàn toàn lúc 01h 05’ ngày 28/02/2018. Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đơn vị đã bàn giao cho phòng PC07 – Công an tỉnh thụ lý điều tra theo quy định.


Gần đây nhất là vào khoảng 13h55 phút ngày 7/3 Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Long Thành lại nhận được tin cháy tại khu vực vườn tràm bỏ hoang thuộc ấp 3 xã Long Phước. Ngay lập tức, Đội điều động lực lượng dân phòng, Công an xã Long Phước tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện tại chỗ tiến hành chữa cháy, đồng thời cử 01 xe chữa cháy cùng 05 CBCS xuống hiện trường tham gia công tác chữa cháy. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm cháy 4.000m2 cỏ, tràm mọc hoang và cháy lan sang khu vực tràm mới trồng cao 2m, diện tích khoảng 500m2.

3152.jpg

Đội CS PCCC-CNCH huyện Long Thành tham gia chữa cháy tại 1 xưởng gỗ trên địa bàn huyện


Có thể nói các vụ cháy nêu trên tuy chưa gây thiệt hại về người nhưng đã giống lên hồi chuông cảnh báo về, tính chủ quan của con người trong quá trình sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Trước tình hình đó, huyện Long Thành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ cháy. Đại úy Nguyễn Minh Trí- Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Long Thành cho biết: “ Đội CS. PCCC&CNCH Công an huyện Long Thành cũng đã tham mưu cho BCĐ PCCC&CNCH huyện, lãnh đạo Công an huyện các giải pháp như:ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC đến UBND các xã, thị trấn các ban nghành, đoàn thể trên toàn địa bàn làm sao tuyên truyền đến từng gia đình, hộ dân ý thức về công tác PCCC. Đội PCCC đã phối hợp với Đài Truyền thanh huyện, Phòng Văn hóa thông tin huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh phát đĩa CD khuyến cáo về PCCC, tuyên truyền tờ rơi PCCC... đến từng hộ dân, các cơ quan doanh nghiệp...Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, tuyên truyền PCCC, thực tập phương án chữa cháy&CNCH đối với các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao.Thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, xử lý kịp thời có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Khi có sự cố về cháy, nổ: người dân, các Cơ quan doanh nghiệp hãy gọi ngay số 114 hoặc 02513. 514.514 để lực lượng PCCC chuyên nghiệp huyện Long Thành chữa cháy kịp thời có hiệu quả”.


 

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, các biện pháp phòng cháy chữa cháy từ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết có lẽ là tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc chú trọng đến công tác PCCC để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Ông Nguyễn Văn Năm- người dân sống tại Thị trấn Long Thành  cho rằng: “ Theo tôi nghĩ hiện nay đang bước vào mùa nắng người dân nên theo dõi các thông tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng như: báo, truyền hình, đài phát thanh để nắm bắt các thông tin cần thiết liên quan đến việc phòng cháy chữa cháy. Hàng ngày chúng ta trong quá trình nấu nướng cần cẩn thận củi, lửa, điện đóm. Thường xuyên quan tâm theo dõi các thiết bị điện và thay đổi khi chúng bị cũ hoặc hư hỏng tránh gây chập điện. Khi có đốt cỏ khô, đốt rác để dọn dẹp cần có người trông coi, không được chủ quan vì lửa thường cháy lan khi gặp những cơn gió lớn gây ảnh hướng đến đời sống của chúng ta nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra”.


3152-5.jpg

Việc tự ý đốt rác, cỏ khô không người trông coi- là 1 trong những nguyên nhân gây cháy lan, cháy lớn

 

Ông Lê Đỗ Chung- Phó chủ tịch UBND xã An Phước cho biết thêm: “ Ngay từ đầu mùa khô, Hạt kiểm lâm đã phối hợp với UBDN xã thực hiện khảo sát các điểm trồng rừng. Cùng với đó thì xã cũng thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại xã, phối hợp cùng Hạt kiểm lâm thông báo cũng như mở hội nghị tuyên truyền cho các chủ sử dụng đất có trồng rừng. Qua hội nghị giúp cho người dân nắm được các biện pháp phòng chống cháy rừng. Chúng ta cần hết sức cẩn thận khi vứt tàn thuốc, đốt rác, đốt cỏ ngay trong mùa nắng nóng này vì nó có thể là nguyên nhân gây cháy, gây tổn hại không chỉ cho mình mà còn cho nhiều người xung quanh”.


Cháy nổ xảy ra luôn gây hậu quả và thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của người dân mà xuất phát từ sự chủ quan và bất cẩn của mọi người. Do đó, mỗi người chúng ta cần tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Có như vậy mới  giảm thiểu đáng kể các vụ cháy, nổ một cách hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của địa phương.

Thúy An- Đài truyền thanh huyện Long Thành


Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​